Sức mạnh quân sự Trung Quốc đang ở đâu?

Chủ nhật - 15/12/2019 10:00

Ngân sách quân sự chính thức của nước này tăng từ dưới 10 tỷ USD vào đầu những năm 1990 lên 177 tỷ USD vào năm 2019, trở thành nước có ngân sách lớn thứ hai trên thế giới.

Cải cách được thực hiện hàng loạt

Những cải cách do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thực hiện đã làm tăng đáng kể hiệu quả chiến đấu của quân đội Trung Quốc (PLA), khiến họ trở nên cơ động hơn, hiện đại hơn và kỹ thuật tiên tiến hơn. Bộ máy quân sự Trung Quốc hiện đang được chuyển đổi thành một đội quân kiểu Mỹ với một hạm đội và năng lực hàng không mạnh mẽ có thể thực hiện các hoạt động chiến đấu cách xa biên giới Trung Quốc.

Mỹ và Trung Quốc trong thời gian gần đây đã rơi vào một cuộc chiến thương mại và công nghệ gay gắt. Ngay tại thời điểm này, tất cả các tài liệu chiến lược lớn của Mỹ đều gọi Trung Quốc là mối đe dọa số một đối với lợi ích quốc gia. Ngày nay, một cuộc đối đầu quân sự mở có nhiều khả năng xảy ra hơn so với hai mươi năm trước.

Quân đội Trung Quốc có nhiều bước tiến đáng kể. Ảnh: RiA Novosti.

Quân đội Trung Quốc tự khẳng định mình là lực lượng quân sự lớn thứ ba thế giới - chỉ đứng sau Hoa Kỳ và Nga. Ngay cả trước khi bắt đầu giai đoạn hiện đại hóa bắt buộc từ những năm 1990, Trung Quốc đã là một trong ba quốc gia có khả năng tiêu diệt bất kỳ vật thể chiến lược nào trên hành tinh bằng tên lửa nguyên tử. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, Bắc Kinh tụt hậu rất xa so với các đối thủ chính về vũ khí thông thường.

Mọi thứ đã thay đổi đáng kể từ thời điểm đó. Ngân sách quân sự của Trung Quốc năm 2019 tương đương 177 tỷ USD. Về mặt danh nghĩa, con số này lớn hơn gần 3,8 lần so với ngân sách quân sự của Nga (46 tỷ USD), nhưng vẫn không đạt tới một phần tư của Mỹ (716 tỷ USD). Trung Quốc cuối cùng đã rời khỏi học thuyết của Liên Xô về sự phụ thuộc vào một đội quân trên bộ khổng lồ và hiện đang phát triển các lực lượng trên không và trên biển trong bộ máy quân sự với tốc độ nhanh, cho phép nước này sử dụng sức mạnh quân sự vượt xa biên giới quốc gia.

Ngành công nghiệp tự động Trung Quốc cũng đang trở thành một trong những nước đi đầu thế giới. Trung Quốc là thị trường ô tô lớn nhất thế giới và cũng là nhà sản xuất ô tô lớn nhất hành tinh. Năm ngoái, họ đã sản xuất 28 triệu 81 nghìn xe mới. Số lượng các thương hiệu xe hơi Trung Quốc không ngừng tăng lên: trong năm qua, 13 thương hiệu địa phương mới đã xuất hiện trên thị trường nội địa. Sự phát triển này cũng nên đề cập đến phân khúc Xe năng lượng mới, bao gồm xe hybrid, xe điện và xe hydro.

Trung Quốc hiện cũng là nhà xuất khẩu máy bay không người lái quân sự lớn thứ hai thế giới - một trong những loại vũ khí tiên tiến nhất. Máy bay không người lái chiến đấu của Trung Quốc đã tìm thấy những người mua của họ ở Myanmar, Kazakhstan, Ai Cập, Saudi Arabia, UAE, Pakistan, Nigeria và thậm chí ở châu Âu. Vào tháng 9 năm 2019, Serbia đã mua máy bay không người lái tấn công Wing Loong Trung Quốc.

Nếu chúng ta so sánh quân đội của Trung Quốc, Nga và Hoa Kỳ về mặt số lượng, chúng ta sẽ thấy rằng Bắc Kinh có nhiều lý do để tự hào: họ đi trước các đối thủ chính trong nhiều chỉ số lớn. Tuy nhiên, điều này không nói lên điều gì về chất lượng công nghệ của họ. Một số hệ thống vũ khí của Trung Quốc đã lỗi thời và việc thay thế chúng bằng các mẫu mới sẽ chỉ diễn ra trong vòng 5 năm tới.

So sánh các lực lượng vũ trang quân sự Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc

Tổ hợp công nghiệp quân sự Trung Quốc hiện là một trong những thế lực hùng mạnh nhất thế giới, mặc dù vào cuối những năm 1990, các chuyên gia quân sự cho rằng các thiết bị của họ đã lỗi thời: hầu hết các công nghệ đều thua xa các mô hình của Nga và phương Tây. Richard Bitzinger, nhà nghiên cứu cao cấp tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore, nhấn mạnh ba lý do chính của sự đột phá mạnh mẽ trong phát triển hệ thống phòng thủ Trung Quốc.

Trước hết, Bắc Kinh đã đưa ra một mô hình mới trong quản lý ngành công nghiệp quốc phòng, khiến chúng dễ đến với khách hàng hơn. Số lượng nhân viên bị cắt giảm, chuỗi sản xuất được hợp nhất, nhiều tập đoàn được chia thành các công ty nhỏ hơn và buộc phải cạnh tranh với nhau để giành lấy sự ủng hộ từ chính quyền và hợp đồng xuất khẩu. Thứ hai, trong những năm gần đây, Bắc Kinh đã kết hợp chặt chẽ hơn giữa khối quân sự và dân sự, nỗ lực sử dụng những thành tựu của ngành thương mại để xây dựng các tổ hợp công nghiệp quân sự và khuyến khích các nhà máy quân sự thương mại hóa sản phẩm của họ. Điều thứ ba, hiệu quả lớn nhất đến từ sự gia tăng nhiều ngân sách quân sự. Các doanh nghiệp Trung Quốc có cơ hội thu hút sinh viên tốt nghiệp tốt nhất từ các trường đại học, đầu tư vào phát triển khoa học và thử nghiệm các loại công nghệ mới.

An Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây