SAA cách biên giới 10km, Thổ tung 400 đặc nhiệm đến Idlib

Thứ bảy - 15/02/2020 15:37

Theo hãng tin Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu, một chiếc trực thăng của Không quân Syria đã bị bắn hạ ở phía tây tỉnh Idlib, thuộc khu vực giảm leo thang xung đột ở tỉnh Idlib của Syria. Đây là chiếc trực thăng thứ hai của quân đội Syria bị bắn hạ trong vòng một tuần qua.

Đài TRT đã phát đi một đoạn video, cho thấy cảnh chiếc trực thăng bị bắn hạ bằng tên lửa đất đối không. Theo tin đưa, cuộc tấn công được thực hiện bởi phe vũ trang đối lập Syria.

"Vào lúc 13h40 giờ địa phương (17h40 giờ Hà Nội), máy bay trực thăng quân sự của chúng tôi đã bị trúng tên lửa của kẻ thù ở phía tây tỉnh Idlib gần làng Urem-Kubra, nơi đóng quân của các nhóm khủng bố thân Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này đã dẫn đến vụ rơi trực thăng và khiến toàn bộ phi hành đoàn thiệt mạng" - nguồn tin cho biết.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh trước đó, quân đội Syria đã thiết lập quyền kiểm soát toàn bộ đường cao tốc Damascus-Aleppo (M5), ngoại trừ một đoạn nhỏ gần thành phố Maaret Al Numan, bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phong tỏa. Lực lượng Syria vì muốn tránh đụng độ trực tiếp với Thổ Nhĩ Kỳ nên chưa có động thái quân sự gì ở đoạn đường này.

Quân đội Syria đang mở chiến dịch giải phóng tỉnh tây bắc Idlib

Mặc dù gánh chịu những thiệt hạ không nhỏ, nhưng trong những ngày qua, Quân đội Syria (SAA) đã giải phóng một vùng lãnh thổ rộng lớn ở các tỉnh Aleppo và Idlib

Vào ngày 9 tháng 2, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Syria tuyên bố giải phóng hơn 600 km2 tại các tỉnh Aleppo và Idlib khỏi những kẻ khủng bố trong các chiến dịch quân sự và quân đội tiến đến từ phía đông tỉnh Idlib đã hội quân với lực lượng tiến đến từ phía nam tỉnh Aleppo.

Các cánh quân Syria đã giải phóng các thành phố quan trọng của Sarakib tại giao lộ các tuyến đường quốc tế M4 (Latakia - Aleppo) và M5 (Damascus - Aleppo), cũng như thành phố lớn Maaret Al Numan và đã tiến đến trạm kiểm soát "Bab al-Hawa" ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng tiền phong của Syria hôm thứ Sáu đã thiết lập quyền kiểm soát những vị trí cách trạm kiểm soát Bab al-Hawa chưa đầy mười km gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, do các nhóm phiến quân kiểm soát từ năm 2012, tờ al-Watan của chính phủ Syria thông báo.

Quân đội Syria đang áp sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

Theo tờ báo, quân đội đã giải phóng trụ sở của trung đoàn 46 thuộc quân đội Syria ở phía tây thành phố Aleppo khỏi tay phiến quân, qua đó tiêu diệt những kẻ khủng bố kiểm soát giao lộ trên đường cao tốc Aleppo-Idlib cũ và đường cao tốc dẫn đến trạm kiểm soát Bab al-Hawa.

"Quân đội đóng quân cách thành phố Atarib 3 km và cách trạm kiểm soát Bab al-Hawa 7 km - đây là tuyến đường huyết mạch trong khu vực kiểm soát phiến quân ở Idlib" - tờ báo cho biết, ngoài ra, SAA cũng thiết lập quyền kiểm soát các làng Urum al-Kubra và Urum al-Sughra trên đường đến Atarib.

Trong bối cảnh đó, giới truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Quân đội nước này đã gửi 400 binh sĩ thuộc lực lượng đặc biệt đến biên giới với Idlib của Syria để tăng cường cho quân đội biên giới, tờ Sabah đưa tin.

“Bốn trăm binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ đã được gửi đến với nhiệm vụ tiếp viện cho lực lượng biên phòng đang đóng ở khu vực biên giới với Idlib” - tờ báo viết. Tuy nhiên, một só nguồn tin cho rằng, lực lượng này sẽ không ở lại phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ mà sẽ tiến thẳng sang tỉnh Idlib của Syria.

Trong tuần trước, chính quyền Ankara cũng đã chuyển thêm hàng loạt vũ khí và xe bọc thép đến vùng biên giới giáp ranh với tỉnh Idlib của Syria, nhằm đối phó với những bước tiến như vũ bão của SAA, đồng thời tìm cách giải cứu cho các nhóm khủng bố và phiến quân đối lập Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, ở tỉnh này.

Toàn Thắng

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây