Quốc hội Iraq đang tính buộc Mỹ rút quân đội khỏi nước này?

Chủ nhật - 05/01/2020 23:37

Ảnh: WSJ

Một số lực lượng quân đội Iraq có sự ủng hộ của Iran đang kêu gọi các chính trị gia Mỹ tham gia phiên bỏ phiếu tại Nghị viện nhằm quyết định việc yêu cầu Mỹ rút quân đội khỏi Iraq sau khi vụ việc ám sát tướng Iran khiến cho Iraq bỗng nhiên trở thành tâm điểm của cuộc xung đột giữa hai đồng minh quan trọng nhất.

Bên trong tòa nhà quốc hội trong ngày Chủ Nhật, các nhà hoạch định chính sách tuyên bố: “Người Mỹ hãy biến đi. Baghdad tự do”.

Đợt bỏ phiếu lần này có thể coi như phép thử quan trọng với sự hiện diện của quân đội Mỹ cho đến nay vốn có vai trò khá quan trọng, ngay cả khi mà nhiều nhóm chính trị gia có sự ủng hộ của Iran đang ngày một chiếm ưu thế trong chính phủ Iraq.

Một trong số những nhóm này, nhóm Kataib Hezbollah, đã đe dọa các chính trị gia không xuất hiện tại phiên bỏ phiếu nhằm thông qua việc loại bỏ quân đội Mỹ rằng họ sẽ bị gọi là kẻ phản quốc.

Một quan chức cấp cao trong Bộ Ngoại giao Mỹ vào đầu tuần này tuyên bố rằng phía Mỹ đang làm việc với đồng minh Iraq nhằm ngăn việc bỏ phiếu diễn ra, họ nói rằng vụ ám sát tướng Soleimani như hành động nhằm bảo vệ cho quyền tự chủ của Iraq chống lại Iran.

Vụ không kích ở Baghdad cướp đi sinh mạng của tướng Qassem Soleimani và một quan chức quân đội hàng đầu Iraq đã khiến nhiều người nghĩ đến khả năng đối đầu trực tiếp giữa Mỹ và Iran. Khi mà hai nước đồng minh đối đầu, chính phủ Iraq đối diện với khả năng phải quyết định rõ ràng nước này có còn là đối tác của phương Tây nữa hay không hay hoàn toàn thuộc về Iran.

Vụ không kích mà phía Mỹ tiến hành cũng khiến cho không ít người hoài nghi về chiến dịch chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) mà phía Mỹ đang chủ trì liệu có bền vững khi mà ngày một nhiều nhóm phiến quân lại đang hình thành tại Iraq và Syria sau khi bị đánh bại trước đó.

Vào ngày thứ Bảy, đã có rất nhiều tên lửa được bắn gần căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq, không gây ra thương vong nào thế nhưng nó nhắc cho người ta nhớ rằng sự thù địch với quân đội Mỹ đang ngày một lớn dần.

TRUNG MẾN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây