Quân đội Nga 'gửi lời chào mừng' Thủ tướng Nhật Bản sau phát ngôn về Nam Kuril

Thứ năm - 14/10/2021 08:20
 

Các quan sát viên nhắc về cuộc tập trận của Hạm đội Thái Bình Dương hôm 11 tháng 10. Tàu tuần dương tên lửa Cận vệ "Varyag" và đại chiến hạm chống ngầm "Đô đốc Tributs" đã thực hiện 10 vụ phóng tên lửa ở biển Nhật Bản.

"Cuộc diễn tập của Hải quân Nga trong khu vực chính là bức thông điệp chào mừng dành cho tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida", các nhà báo Anh viết.

Hải quân Nga. Ảnh minh họa

Theo quan điểm của các quan sát viên này, hành động của Matxcơva gắn với lập trường của Tokyo, vẫn chưa thôi mơ ước thiết lập quyền kiểm soát của Nhật Bản với các đảo phía Nam trong dãy đảo Kuril.

Tranh chấp lãnh thổ Nga-Nhật

Trước đó, trong cuộc tranh biện tại Quốc hội ông Kishida đã tuyên bố rằng chủ quyền của Nhật Bản mở rộng đến khu vực này. Ông Dmitry Peskov - Thư ký báo chí của Tổng thống Nga tuyên bố rằng, Matxcơva không đồng ý với quan điểm của Tokyo về vấn đề đó và nhắc lại rằng Nam Kurile thuộc về Nga.

Giữa hai quốc gia không có Hiệp ước hòa bình nào kể từ Thế chiến II. Nhật Bản nêu yêu sách chủ quyền với Kunashir, Shikotan, Iturup và Habomai, viện dẫn Thỏa ước Thương mại và Biên giới năm 1855.

Lập trường của Nga là quần đảo này đã nhập vào thành phần Liên Xô do kết quả Thế chiến II và chủ quyền của Matxcơva đối với khu vực này là không thể nghi ngờ./.

Theo PV

vn.sputniknews.com

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây