Quân đội Mỹ tại Hàn Quốc tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng

Thứ năm - 26/03/2020 21:37

Sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nâng mức cảnh báo dịch bệnh toàn cầu lên "rất cao", Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã ban cảnh báo cấp 4 - "cấm du lịch" trên toàn thế giới và khu vực xung quanh các căn cứ quân sự Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc cũng có nguy cơ lây nhiễm cao.

Theo Đài KBS, Tư lệnh lực lượng quân đội Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc Robert Abrams cho biết, sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến dịch Covid-19 tại Hàn Quốc nói chung và các căn cứ quân sự Mỹ tại đây nói riêng, đồng thời sẽ có những động thái cần thiết để bảo vệ quân đội, hoàn thành nhiệm vụ.

Quân đội Mỹ tại Hàn Quốc cho biết, tuyên bố khẩn cấp y tế công cộng sẽ có hiệu lực tới ngày 23/4.

Quân đội Mỹ tại Nhật Bản (Ảnh: Yonhap)

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cảnh báo Hàn Quốc rằng, một lượng lớn nhân viên người Hàn Quốc tại các căn cứ quân sự Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc sẽ phải nghỉ việc không lương từ ngày 1/4 do dịch Covid-19, nếu hai bên không đạt được thỏa thuận về Hiệp định chia sẻ chi phí quân sự Hàn - Mỹ (SMA).

Bộ Tư lệnh quân đội Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc hôm qua (25/3) đã gửi thông báo cuối cùng tới từng người lao động về việc bắt đầu nghỉ không lương từ ngày 1/4. Mặc dù Hàn Quốc đã đề nghị giải quyết vấn đề chi phí lao động cho người Hàn để tránh xảy ra tình trạng nghỉ việc không lương, nhưng phía Mỹ vẫn kiên quyết giữ nguyên lập trường để đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, gần 50% nhân viên Hàn Quốc làm việc tại căn cứ quân đội Mỹ tại đây, tức hơn 4.000 người trên tổng số 8.500 lao động người Hàn, sẽ bị cho nghỉ không lương sau khi vòng đàm phán giữa hai nước hôm 19/3 không đi đến thỏa thuận.

Trong cảnh báo lần này, phía Mỹ đã đề cập đến "phần lớn" lao động người Hàn cho thấy, số nhân viên Hàn Quốc bị cho nghỉ việc không lương sẽ tăng lên nếu hai bên không sớm đạt thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, Mỹ đang nỗ lực để đạt được một thỏa thuận phù hợp và công bằng nhằm tăng cường mối quan hệ đồng minh lâu dài giữa hai bên. Theo người phát ngôn này, quan hệ đồng minh Hàn - Mỹ vẫn duy trì vững chắc, và quan hệ đồng minh là rất cần thiết để duy trì hòa bình và an ninh trong khu vực, nhưng quan điểm của hai bên về những đóng góp của Mỹ trong nỗ lực bảo vệ Hàn Quốc vẫn còn nhiều chênh lệch./.

PV/VOV-Tokyo

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây