Quân đội Iran sẽ thất bại trước Mỹ nhanh hơn cả Iraq năm 1991?

Chủ nhật - 02/06/2019 06:37
 

Thời gian gần đây giới chức quân sự Iran liên tục đưa ra những tuyên bố "lên gân" rất cứng rắn nhằm khẳng định rằng họ không hề lo ngại nếu diễn ra kịch bản đối đầu quân sự với Mỹ.

Theo đánh giá của Iran, lực lượng Mỹ tại khu vực Trung Đông vào thời điểm hiện tại là "yếu nhất trong lịch sử", trong khi Iran thì ngược lại, họ "mạnh chưa từng thấy".

Iran tuyên bố rằng nếu xảy ra chiến tranh toàn diện, quân đội Mỹ và đồng minh trong khu vực sẽ bị họ hủy diệt một cách "tàn bạo, khủng khiếp và không thể tưởng tượng nổi".

Theo thống kê vào thời điểm này, Iran có 523 ngàn quân thường trực đi kèm 350 ngàn quân dự bị, được trang bị 1.634 xe tăng, 2.345 xe thiết giáp, 570 pháo tự hành, 2.128 pháo xe kéo và 1.900 pháo phản lực phóng loạt.

Không quân Iran có 142 tiêm kích, 89 máy bay vận tải, 126 trực thăng với 12 chiếc máy bay lên thẳng vũ trang. Trong số này phần lớn là tiêm kích F-14 Tomcat, F-4 Phantom II và F-5 Tiger II do chính Mỹ sản xuất đã quá lạc hậu.

Kho tên lửa đạn đạo của Iran có lẽ là yếu tố đáng nói nhất, tuy nhiên chúng rất khó phát huy tác dụng đối với những đơn vị viễn chinh có độ cơ động cao và lại được bảo vệ bởi vô số tổ hợp phòng không cực kỳ hiện đại.

Hải quân Iran chủ yếu là các chiến hạm cũ, nhỏ, công nghệ lạc hậu và vũ trang thô sơ, thậm chí hạm đội tàu ngầm của họ còn bị so sánh là những chiếc "thùng phuy biết lặn".

Về phần Mỹ, tuy rằng số lượng quân nhân cùng phương tiện tác chiến của họ có giảm so với thời điểm diễn ra chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, tuy nhiên chất lượng của họ lại vượt rất xa.

Quân đội Mỹ tự tin cho rằng sức mạnh quân sự của Iran lúc này thực chất còn thua xa Iraq thời điểm năm 1991, bởi vậy nếu có chiến tranh xảy ra thì Tehran sẽ thất bại cực kỳ nhanh chóng.

Tại thời điểm cuộc chiến tranh Vùng Vịnh nổ ra, quân đội Iraq là lực lượng cực kỳ đáng gờm khi có nhiều đơn vị thiện chiến với hơn 1 triệu quân, được trang bị 10.000 xe tăng và xe bọc thép, 3.000 khẩu pháo lớn.

Không quân Iraq có 700 máy bay chiến đấu với nhiều loại tiêm kích, cường kích hiện đại bậc nhất (như MiG-25, Su-24) và một hệ thống chỉ huy kiểm soát phòng không hiện đại.

Lưới lửa trên bầu trời Iraq gồm những tổ hợp tên lửa đất đối không cực kỳ đáng gờm, bao gồm S-125 pechora, 2K12 Kub... cùng 7.000 khẩu pháo phòng không các loại.

Ngoài ra không thể bỏ qua kho tên lửa đạn đạo Scud (tầm bắn 600 - 700 km) mang đầu đạn thường hoặc hóa học, sinh học... vậy nhưng lực lượng khổng lồ và vượt trội Iran hiện tại đã thất bại quá nhanh chóng trước Mỹ.

Ưu thế của liên quân do Mỹ dẫn dầu khi đó đến từ sức mạnh không lực và sự vượt trội hoàn toàn về công nghệ, ví dụ như lần đầu tiên tiêm kích tàng hình F-117A Night Hawk và trực thăng vũ trang AH-64A Apache tham chiến.

Thời điểm này, khi Mỹ xây dựng được mạng lưới tác chiến số hóa đi kèm các tiêm kích tàng hình F-22, F-35 tối tân, trang bị tên lửa tấn công ngoài tầm phòng không điểm AGM-158 JASSM... thì chênh lệch về công nghệ còn lớn hơn thời điểm năm 1991 rất nhiều.

Quân đội Iran tuy đông đảo nhưng vũ khí chủ lực của họ đa phần lại là sản phẩm do chính Mỹ sản xuất từ hơn 40 năm trước, đã quá lạc hậu trong chiến tranh công nghệ cao.

Chiến thuật của Iran cũng bị đánh giá là cực kỳ đơn điệu và dễ nắm bắt, chỉ có thể gây khó khăn khi đối phương là các nhóm phiến quân thua sút hoàn toàn mà thôi.

Trong lịch sử đối đầu lớn giữa Mỹ và Iran, hồi năm 1998, hải quân Mỹ đã phá hủy tới nửa hạm đội Iran trong một ngày tại chiến dịch Praying Mantis, lúc đó các loại vũ khí của Iran vẫn còn rất hiện đại chứ không như bây giờ.

Do vậy không khó hiểu tại sao khi nhắc đến kịch bản chiến tranh toàn diện giữa Mỹ và Iran thì giới phân tích đều cho rằng Tehran sẽ thất bại cực kỳ nhanh chóng, thậm chí còn nhanh hơn cả Iraq năm 1991.

Việt Dũng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây