Phương Tây xem xét đối phó các động thái từ I-ran

Chủ nhật - 08/09/2019 03:01

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp (bên phải) và Mỹ tại cuộc họp báo ở Pa-ri.

* Cùng ngày, I-ran thông báo với Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) chi tiết bước đi mới trong chương trình hạt nhân của nước này, theo đó, các máy ly tâm IR-6 đã được nạp đầy khí u-ra-ni, một chuỗi gồm 20 máy ly tâm IR-4 và IR-6 cũng đã được khởi động từ ngày 6-9 và ba máy ly tâm IR-8 sẽ sớm được thử nghiệm. I-ran tuyên bố đủ năng lực để nâng mức làm giàu vượt ngưỡng 20%.

* Ủy ban châu Âu (EC) nhấn mạnh vai trò quan trọng của IAEA trong việc giám sát các hoạt động hạt nhân của I-ran, đồng thời bày tỏ quan ngại trước việc Tê-hê-ran đang thu hẹp các cam kết trong JCPOA. Người phát ngôn EC M.Cô-xi-gian-xích nhận định, cam kết của châu Âu đối với thỏa thuận hạt nhân phụ thuộc vào sự tuân thủ đầy đủ của I-ran.

* Ngày 7-9, lực lượng bảo vệ bờ biển I-ran bắt giữ một tàu bị cho là buôn lậu nhiên liệu ở vùng Vịnh và tạm giữ 12 thủy thủ đến từ Phi-li-pin. Tàu này chở gần 284 nghìn lít dầu đi-ê-den. Vụ bắt giữ xảy ra trong bối cảnh căng thẳng tại vùng Vịnh gia tăng, với việc I-ran trước đó đã bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh tại eo biển Hoóc-mút.

* Thủ tướng Ðan Mạch cho biết, nước này đang đàm phán với một số đồng minh châu Âu về sứ mệnh hải quân quốc tế nhằm bảo đảm an toàn cho tàu bè đi qua eo biển Hoóc-mút. Ðan Mạch đang xem xét khả năng đóng góp vào sứ mệnh hải quân do châu Âu dẫn đầu ở vùng Vịnh. Ðây là sáng kiến do Pháp thúc đẩy nhằm thay thế sự tham gia của châu Âu trong liên minh hải quân do Mỹ phát động ở vùng Vịnh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây