Phát hiện tín hiệu vô tuyến lạ từ vũ trụ

Thứ ba - 18/07/2017 19:37

"Chúng tôi nhận thấy những tín hiệu rất kỳ lạ trong phổ tần động 10 phút thu được từ sao lùn có tên Ross 128", AFP hôm 18/7 dẫn lời ông Abel Mendez, giám đốc Cơ quan nghiên cứu sự sống hành tinh Đại học Puerto Rico, nói.

Theo AFP, tín hiệu vô tuyến trên thu được hôm 13/5. Các kính viễn vọng vô tuyến tại nhiều cơ sở khác trên thế giới cũng thu được tín hiệu tương tự. Đại học Puerto Rico loại bỏ khả năng tín hiệu lạ này có nguyên nhân do nhiễu sóng vô tuyến từ Trái Đất.

"Nó có các đặc trưng tín hiệu từ khu vực sao lùn Ross 128", ông Mendez khẳng định.

Phat hien tin hieu vo tuyen la tu vu tru hinh anh 1
Sóng vô tuyến lạ thu được từ khu vực sao lùn Ross 128. Ảnh: National Geographic.

Các nhà khoa học lý giải có 3 khả năng dẫn tới tín hiệu radio nói trên.

Thứ nhất, tín hiệu vô tuyến là hệ quả do bão mặt trời trên ngôi sao Ross 128. Thứ 2, tín hiệu vô tuyến phát ra từ một vật thể chưa xác định trong phạm vi quan sát xung quanh Ross 128. Và thứ 3, một vụ nổ vệ tinh đã tạo ra tín hiệu trên. Tuy nhiên, chưa có thông tin nào về bất cứ vụ nổ vệ tinh nào được xác nhận trong thời gian qua.

Ross 128 là ngôi sao lùn thuộc chòm sao Xử nữ. Ngôi sao được phát hiện năm 1926 này cách Trái Đất 10,89 năm ánh sáng (khoảng 103.000 tỷ km).

AFP cho biết, Đại học Puerto Rico sẽ phối hợp với Cơ quan tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh (SETI) để giám sát ngôi sao Ross 128 vào ngày 23/7 tới. Họ sẽ sử dụng nhóm kính thiên văn Allen và kinh thiên văn Green Bank tại Mỹ để quan sát ngôi sao này. Kết quả quan sát sẽ được công bố vào cuối tuần này.

"Nó có thể là dấu hiệu của sự sống ngoài Trái Đất. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cách lý giải khác khả dĩ hơn", ông Mendez cho biết.

NASA phát hiện 'vệt đen tử thần' trên Mặt Trời

NASA hôm nay cho biết vệt đen Mặt Trời có chu vi 120.000 km và có khả năng tạo ra bão Mặt Trời ảnh hưởng vô cùng tiêu cực tới Trái Đất.

Phát hiện thêm 10 hành tinh có thể mang sự sống

NASA hôm qua thông báo kính viễn vọng Kepler đã thu được dữ liệu về 219 ngoại hành tinh, một vài trong số đó có thể có bầu khí quyển và nước.

Nguồn tin: news.zing.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây