Phát hiện tàu nạo vét tại căn cứ hải quân Ream của Campuchia

Thứ bảy - 22/01/2022 07:20
 

Báo cáo từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ hôm 21/1 cho biết tàu nạo vét có thể được nhìn thấy ở các bức ảnh do chính phủ Campuchia công bố trong tháng này và từ hình ảnh vệ tinh thương mại, theo Reuters.

“Nạo vét các cơ sở cảng sâu hơn là điều cần thiết cho việc cập cảng của các tàu quân sự lớn tại Ream. Đây là một phần của thỏa thuận bí mật giữa Trung Quốc và Campuchia năm 2019”, Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) của CSIS nhận xét.

Một bài báo của Wall Street Journal năm 2019 cho biết thỏa thuận đã cho phép quân đội Trung Quốc tiếp cận căn cứ quân sự này để đổi lại việc tài trợ cho các cải tiến cơ sở vật chất.

CSIS đã nhắc lại “những lo ngại nghiêm trọng” về hoạt động xây dựng và hiện diện quân sự của Trung Quốc tại Ream.

Tàu tuần tra tại căn cứ hải quân Ream ở Sihanoukville, tháng 7/2019. Ảnh: AP.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Những diễn biến này đe dọa lợi ích của Mỹ và đối tác, an ninh khu vực và chủ quyền của Campuchia”.

AMTI nói rằng hình ảnh vệ tinh thương mại ngày 16/1 cho thấy hai tàu nạo vét và sà lan đang thu gom cát. Cả hai tàu tới từ ngày 13/1 đến ngày 15/1.

Các tàu này cũng xuất hiện trong một bức ảnh được đăng trên trang Facebook của Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh sau chuyến thăm Ream vào ngày 18/1 của ông.

Báo cáo cho biết thêm rằng công trình “có thể đánh dấu một sự nâng cấp đáng kể về khả năng của căn cứ”.

“Vùng nước nông xung quanh Ream có nghĩa là nó hiện chỉ có thể tiếp nhận các tàu tuần tra nhỏ. Một cảng nước sâu sẽ khiến nó trở nên hữu ích hơn rất nhiều đối với cả hải quân Campuchia và Trung Quốc”, theo CSIS.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Mỹ kêu gọi Campuchia “minh bạch về ý định, bản chất và phạm vi của dự án tại Ream và vai trò của quân đội Trung Quốc trong việc xây dựng”.

Tháng 6 năm ngoái, truyền thông Campuchia dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh nói rằng Trung Quốc sẽ giúp hiện đại hóa và mở rộng Ream, nhưng sẽ không phải là quốc gia duy nhất được phép tiếp cận cơ sở này.

Hồng Ngọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây