Pháp tranh cãi về 2 phương án phục dựng Nhà thờ Đức Bà

Thứ năm - 30/05/2019 10:00

Đài CNN cho hay, việc xây dựng lại nhà thờ bị hư hại sau trận hỏa hoạn lớn vào hôm 15-4 đã gây ra căng thẳng giữa những người theo chủ nghĩa truyền thống và những người coi đây là cơ hội để "phá cách".

Nhà thờ Đức Bà bị hư hại sau trận hỏa hoạn. Ảnh: CNN

Thị trưởng của Paris Anne Hidalgo đã nói rằng bà ủng hộ việc phục hồi giống hệt như trước, trong khi Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã bày tỏ sự quan tâm đến một cách tiếp cận hiện đại hơn.

Tháng trước, ông Philippe đã công bố một cuộc thi của các kiến trúc sư quốc tế để tái xây dựng ngọn tháp đã bị sụp đổ. Ngọn tháp này vốn được thêm vào trong một cuộc trùng tu ở thế kỷ 19 của nhà thờ 850 tuổi với độ cao gần 300 feet và làm bằng gỗ và chì.

Công việc trùng tu tại nhà thờ dự kiến được hoàn thành đúng lúc Thế vận hội mùa hè được tổ chức tại Paris vào năm 2024, phù hợp với kế hoạch của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ xây dựng lại trong 5 năm. Hồi tháng Tư, ông Macron nói rằng khi nhà thờ sẽ được xây dựng lại nhanh chóng sẽ còn "đẹp hơn nữa".

Một số người đã chỉ trích việc thực hiện trong thời gian quá ngắn là một mưu đồ chính trị. Chuyên gia phục hồi Frédéric Létoffé nghĩ rằng việc này đáng lẽ ra phải mất nhiều thời gian hơn, vào khoảng "10 đến 15 năm".

Song song đó, Quốc hội Pháp đang thảo luận về dự luật liên quan đến việc tái xây dựng Nhà thờ Đức Bà. Dự luật này đã loại bỏ một điều khoản trao cho chính phủ quyền “làm mới” các di tích nhằm bảo vệ môi trường và di sản và trật tự công cộng.

Theo đó, Thượng viện Pháp đã bày tỏ quan điểm hôm 27-5, Nhà thờ Đức Bà phải được khôi phục lại chính xác như trước khi bị ngọn lửa tàn phá.

KIM NGUYÊN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây