'Pháo Nga trên xe bánh xích Mỹ - tiện lợi và đầy hiệu quả'

Thứ năm - 30/05/2019 11:00

Mới đây, tại tỉnh An Giang của Việt Nam đã tổ chức các cuộc diễn tập bắn với sự tham gia của các pháo tự hành. Đây là các chiếc xe vận tải bánh xích M548 của Mỹ - vũ khí chiến lợi phẩm của Quân đội Việt Nam - đã thành pháo tự hành tiên tiến bằng cách lặp đặt các khẩu pháo ZiS-3 76mm và D-44 85mm của Liên Xô.

Một trong những vũ khí được Quân đội Việt Nam sử dụng. Ảnh minh họa.

Theo các chuyên gia Việt Nam, việc lắp đặt các hệ thống pháo này trên khung gầm tự hành làm tăng đáng kể tính cơ động trong điều kiện chiến đấu. Tất nhiên, những khẩu pháo này được sản xuất vào giữa thế kỷ XX khó có thể đối phó với những chiếc xe tăng hiện đại. Nhưng, với đội ngũ sĩ quan giàu kinh nghiệm, các pháo tự hành này có thể dễ dàng đối phó với xe bọc thép, các phương tiện không bọc thép, tàu thuyền và nhân lực của đối phương. (Nhân tiện, quân đội Nga vẫn sử dụng pháo xe kéo ZiS-3 khi tổ chức pháo hoa. Ấn tượng ngay từ loạt pháo là mạnh hơn và vẻ đẹp hơn so với pháo cối nhiều nòng - Ed).

Trong bài bình luận cho Sputnik, chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky, Tổng biên tập của Tạp chí "Kho Vũ khí của Tổ quốc", nhận xét rằng, pháo tự hành mà quân đội Việt Nam đã tạo ra bằng cách lắp đặt khẩu pháo Liên Xô trên xe bánh xích Mỹ là một quyết định sáng suốt.

Viktor Murakhovsky nhận định: “Các cuộc xung đột quân sự cục bộ trong những năm gần đây đã cho thấy rằng, bất kỳ vũ khí nào cũng có thể được sử dụng để chiến đấu với kẻ thù, kể cả các loại vũ khí cũ vì chúng có thể được gắn trên bất kỳ khung xe. Một ví dụ gần đây nhất là cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố ở Trung Đông. Trong điều kiện thiếu kinh phí, Quân đội Syria đang sử dụng rộng rãi phương pháp lắp đặt súng phòng không ZU-23, pháo D-44 và D-48, súng không giật, súng phóng lựu trên các loại xe bánh xích khác nhau. Và trên chiến trường Syria, các hệ thống di động này tỏ ra rất hiệu quả. Tất nhiên, Việt Nam có điều kiện khác. Nhưng, Việt Nam là một đất nước rộng lớn với địa hình đa dạng, có cả địa hình đồi núi và vùng đất ngập nước. Trong những điều kiện này, tính cơ động của các phương tiện quân sự có tầm quan trọng đặc biệt. Rất khó mang theo hệ thống pháo lên xe tải qua rừng rậm và đầm lầy. Theo tôi, giải pháp tốt nhất là biến xe tải thành pháo tự hành bằng cách lắp đặt các khẩu pháo”.

Hình minh họa.

Trả lời câu hỏi của Sputnik, “Khẩu pháo tự hành này có thể được sử dụng như thế nào trong điều kiện Đông Nam Á?”, chuyên gia Nga nói:

“Pháo tự hành này có đủ sức chống lại các nhóm vũ trang bất hợp pháp hoặc các nhóm trinh sát và phá hoại của đối phương trên đất liền, để chiến đấu chống lại tàu đổ bộ cỡ nhỏ khi bảo vệ bờ biển. Tóm lại, việc lắp đặt pháo ZIS-3 và pháo D-44 trên khung gầm xe vận tải lội nước sẽ làm tăng đáng kể hiệu quả pháo binh của Lục quân và Thủy quân Lục chiến của Việt Nam”.

Nhân tiện xin nói luôn, việc lắp đặt các hệ thống pháo do Liên Xô sản xuất trên khung gầm xe vận tải Mỹ không phải là ví dụ duy nhất về sự khéo léo kỹ thuật của quân đội Việt Nam. Họ đã gắn súng cối Mỹ trên xe bánh xích M548. Và đặt tổ hợp pháo lựu M101 cỡ 105mm của Mỹ trên xe tải Ural của Liên Xô. Đây là các giải pháp giá rẻ, tiện lợi và đầy hiệu quả.

Theo vn.sputniknews.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây