Ông Putin có thể thăm Trung Quốc trong năm nay

Thứ tư - 22/03/2023 00:00
 

Trợ lý điện Kremlin Yury Ushakov hôm 21/3 (giờ địa phương) cho biết, Tổng thống Nga Putin có thể thăm Trung Quốc trong năm nay, nhưng chưa ấn định ngày chính xác.

Trước đó cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết ông đã mời Tổng thống Putin thăm Trung Quốc trong năm nay. Ông cũng đã mời thủ tướng Nga đến Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Ông Tập Cận Bình đang có chuyến thăm Nga 3 ngày, từ 20-22/3. Trước cuộc gặp chính thức hôm 21/3, hai nhà lãnh đạo đã hội đàm hơn 4 tiếng hôm 20/3. Tổng thống Nga đánh giá cao thành công của nền kinh tế Trung Quốc, trong khi ông Tập bày tỏ tin tưởng khả năng lãnh đạo của ông Putin, cho rằng người dân Nga sẽ tiếp tục ủng hộ ông.

Đây là cuộc gặp lần thứ 40 của Chủ tịch Trung Quốc với Tổng thống Nga tại Moskva và là chuyến công du đầu tiên của nhà lãnh đạo Trung Quốc tới Nga kể từ khi Moskva tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào cuối tháng 2 năm ngoái.

Sau các hoạt động, các nhà lãnh đạo dự kiến sẽ chủ trì họp báo chung chia sẻ quan điểm về quan hệ đối tác chiến lược song phương, liên quan đến các lĩnh vực kinh tế, đối ngoại, công nghệ và các vấn đề xã hội. Sau cuộc họp báo chung sẽ là bữa tối cấp nhà nước tại điện Kremlin.

Trước chuyến thăm, ông Tập đã viết một bài báo cho RIA Novosti Rossiyskaya Gazeta, trong đó ông nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ Nga-Trung. Ông tuyên bố rằng chuyến đi của ông tới Nga sẽ nhằm tăng cường hòa bình và hữu nghị giữa hai nước, sẵn sàng cùng với Tổng thống Putin xây dựng các kế hoạch mới, thúc đẩy quan hệ song phương.

Phương Anh(Nguồn: Sputnik)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây