Ông Obama phản ứng mạnh với phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ

Thứ bảy - 25/06/2022 06:00
 

"Hôm nay, Tòa án Tối cao không chỉ đảo ngược gần 50 năm tiền lệ, nó còn tấn công vào các quyền tự do thiết yếu của hàng triệu người Mỹ", ông Obama viết trên Twitter ngày 24/6.

Phản ứng của nhà cựu lãnh đạo Mỹ được đưa ra sau khi Tòa án Tối cao ngày 24/6 đảo ngược phán quyết trong vụ kiện Roe và Wade với 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống, xóa bỏ cơ sở pháp lý ở cấp liên bang bảo vệ quyền phá thai.

Sau phán quyết của Tòa án Tối cao, quyền phá thai sẽ được quyết định bởi từng tiểu bang, trừ khi Quốc hội Mỹ thông qua một đạo luật khác về vấn đề này, theo CNN.

Ông Obama nói rằng các bang đã bắt đầu "hạn chế những lựa chọn", khi 13 bang đã kích hoạt luật cấm phá thai và có hiệu lực khi vụ kiện Roe và Wade đã bị lật lại.

Cựu Tổng thống Barack Obama. Ảnh: AFP.

Cựu Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama cũng cho biết bà "rất đau lòng" trước việc Tòa án Tối cao đảo ngược phán quyết trong vụ kiện Roe và Wade.

"Quyết định kinh hoàng này sẽ mang lại hậu quả thảm khốc, và đây sẽ là một lời cảnh tỉnh, đặc biệt với những người trẻ phải chịu gánh nặng", bà Michelle nói.

Biểu tình lớn đã diễn ra bên ngoài Tòa án Tối cao ngay sau khi phán quyết được đưa ra.

Phía ủng hộ lật lại vụ kiện Roe và Wade cho rằng là điều cần thiết để các bang tự xây dựng quyền phá thai, trong khi những người phản đối nhấn mạnh quyết định ngày 24/6 đã xóa bỏ sự bảo vệ hiến định đối với hàng triệu phụ nữ liên quan việc phá thai.

Trần Hoàng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây