Ông Biden chỉ trích quyết định đảo ngược phán quyết Roe kiện Wade của tòa án Mỹ

Thứ bảy - 25/06/2022 06:20
 

“Đó là 3 thẩm phán được bổ nhiệm bởi cựu Tổng thống Donald Trump – người đóng vai trò cối lõi của quyết định ngày hôm nay nhằm xóa bỏ công lý và loại bỏ quyền cơ bản của phụ nữ ở đất nước này. Quyết định này là một nỗ lực có chủ ý trong nhiều thập kỷ qua để đảo ngược sự cân bằng của luật pháp”, ông Biden nói.

Những người ủng hộ cấm phá thai ăn mừng bên ngoài Tòa án tối cao ở Washington hôm 24/6. Ảnh: Reuters

Tổng thống Biden cho biết thêm: “Đây là sự hiện thực hóa một hệ tư tưởng cực đoan và một sai lầm bi thảm của Tòa án Tối cao”. “Tòa án đã làm điều mà họ chưa từng làm trước đây, tước bỏ quyền lợi thiết yếu đối với rất nhiều người dân Mỹ - vốn đã được công nhận từ rất lâu. Quyết định của tòa án sẽ ngay lập tực gây ra nhiều hậu quả

Theo Reuters, Tòa án Tối cao Mỹ ngày 24/6 lật ngược phán quyết mang tính bước ngoặt năm 1973 Roe kiện Wade mà đã công nhận quyền phá thai theo hiến pháp của phụ nữ và hợp pháp hóa việc này trên toàn quốc.

Vụ kiện Roe và Wade có từ năm 1973 công nhận quyền phá thai của phụ nữ và hợp pháp hóa quyền này trên toàn liên bang. Việc đảo ngược án lệ này đồng nghĩa Tối cao pháp viện Mỹ cho phép các bang tùy ý quyết định cấm hay cho phép phá thai./.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo Reuters

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây