Ông Trump rút 4.000 lính Mỹ khỏi Hàn Quốc nếu không được trả 5 tỷ USD?

Thứ năm - 21/11/2019 20:37

Hiện có khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc.

Mỹ đã ngừng đàm phán với Hàn Quốc hôm 19/11 sau khi yêu cầu Seoul tăng mức đóng góp hàng năm cho quân đội Mỹ lên tới 5 tỷ USD, gấp năm lần số tiền mà hiện tại họ đang trả, theo các nhà lập pháp Hàn Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhấn mạnh rằng Hàn Quốc phải trả nhiều tiền hơn - và cũng đã đề nghị rút quân hoàn toàn.

"Tôi hiểu rằng Mỹ đang chuẩn bị rút một lữ đoàn trong trường hợp đàm phán với Hàn Quốc không đi theo ý muốn của Tổng thống Trump", một nguồn tin ngoại giao ở Washington đã chia sẻ với tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc.

Có khoảng 28.500 lính Mỹ ở Hàn Quốc. Một lữ đoàn có khoảng 3.000-4.000 quân, Chosun cho biết, và việc giảm tiềm năng quân đội sẽ nằm trong giới hạn của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia cho năm tài chính 2019, được Quốc hội Mỹ thông qua.

Không có khoản tiền nào được ủy quyền bởi đạo luật này có thể được sử dụng để giảm tổng số quân đội Mỹ tại Hàn Quốc xuống dưới 22.000 trừ khi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chứng nhận sự cần thiết với các ủy ban của Quốc hội, theo Reuters.

Đại diện đặc biệt của Mỹ tại Triều Tiên Stephen Biegun cho biết hôm 20/11, ông tin rằng Mỹ nên tiếp tục đóng quân tại Hàn Quốc.

"Hàn Quốc là một trong những đối tác liên minh quan trọng nhất của chúng tôi. Điều đó không có nghĩa là bất cứ ai cũng được hưởng lợi miễn phí. Chúng tôi có một cuộc đàm phán chia sẻ gánh nặng khó khăn mà chúng tôi tập trung với Hàn Quốc", ông Biegun nói.

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây