Nước Pháp căng thẳng vì người nhập cư

Thứ sáu - 25/11/2022 07:00
 

Người nhập cư đăng ký thủ tục tại một trại tị nạn Pháp. Ảnh: Le Monde.

Vấn đề này đã khiến uy tín của Tổng thống Emmanuel Macron và Thủ tướng Elisabeth Borne đã xuống thấp khi 77% người Pháp cho rằng chính phủ đã thất bại trong việc xử lý người nhập cư.

Tâm lý thất vọng với chính sách nhập cư của chính phủ đặc biệt cao ở những người lớn tuổi. Các cuộc thăm dò cho thấy, có đến 83% người Pháp ở độ tuổi trên 50 đánh giá chính phủ của Thủ tướng Elisabeth Borne đã thất bại trong xử lý vấn đề người nhập cư. Tỷ lệ này cũng chỉ giảm nhẹ không đáng kể ở những người trong độ tuổi trẻ hơn.

Xét về phe phái chính trị, hơn 90% cử tri cánh hữu hay ủng hộ xu hướng cực hữu phản đối chính sách nhập cư hiện nay. Với cử tri cánh tả hay ngay cả các cử tri ủng hộ đảng “Phục hưng” của Tổng thống Emmanuel Macron thì 2/3 người được hỏi bày tỏ sự thiếu tin tưởng đối với chính phủ hiện nay có thể giải quyết được vấn đề này.

Theo số liệu của Bộ Nội vụ Pháp, hiện có khoảng 7 triệu người nhập cư tại Pháp, tương đương gần 10% dân số, trong đó có khoảng 600.000 đến 700.000 người đang cư trú bất hợp pháp. Tình trạng mất an ninh liên quan đến người nhập cư ngày càng đáng báo động tại Pháp bất chấp các cam kết của chính phủ. Các số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ tội phạm là người nhập cư bất hợp pháp đặc biệt cao, trên dưới 50% tại các thành phố lớn như Paris, Marseille hay Lyon.

Tâm lý chống người nhập cư tăng cao trong xã hội Pháp và gây căng thẳng giữa các lực lượng chính trị trong những tuần gần đây khi chính quyền Pháp đồng ý tiếp nhận tàu cứu hộ Ocean Viking chở hơn 234 người di cư sau khi bị Italia từ chối và đặc biệt là liên tiếp xảy ra hai vụ sát hại trẻ vị thành niên mà nghi phạm được cho là có nguồn gốc nhập cư.

Phe đối lập và cực hữu đã chỉ trích các cơ quan tư pháp và chính trị là mềm mỏng với tội phạm và không hành động đủ để ngăn chặn những cá nhân nguy hiểm. Các cuộc thăm dò cũng cho thấy 67% người Pháp muốn chính phủ đương nhiệm thực hiện chính sách di cư cứng rắn hơn. Một con số đáng chú ý là chưa đến 10% các lệnh trục xuất bắt buộc đối với người nhập cư được thực thi trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Emmanuel Macron (2017-2022).

Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Nội vụ Pháp ông Gérald Darmanin cho biết, sẽ tiến hành sửa đổi luật nhập cư của Pháp cũng như có các đề xuất ở cấp độ châu Âu: “Chúng ta đã rút ra nhiều điều từ vụ việc tàu Ocean Viking khi luật pháp không thực sự còn phù hợp. Kể từ tháng 6/2023, lần đầu tiên hệ thống lưu trữ ghi nhận tình trạng ra vào khu vực Schengen sẽ được triển khai ở cấp độ châu Âu. Và chúng ta cũng sẽ tiến hành cải cách luật nhập cư của Pháp”.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérald Darmanin nhấn mạnh, luật nhập cư sửa đổi của Pháp sẽ được trình lên Quốc hội vào đầu năm 2023, trong đó sẽ tập trung cải cách nội dung liên quan các thủ tục xin cư trú nhằm tạo thuận lợi cho việc thực thi các lệnh trục xuất bắt buộc đối với người nhập cư bất hợp pháp và đe dọa an ninh của nước Pháp.

Theo VOV

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây