Nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng ở Xy-ri

Thứ hai - 17/02/2020 05:01

Hai Bộ trưởng Ngoại giao Nga và Thổ Nhĩ Kỳ gặp gỡ bên lề hội nghị tại Đức. Ảnh AA.Com.tr

Thổ Nhĩ Kỳ muốn giải quyết các vấn đề liên quan tỉnh Ít-líp ở Xy-ri với Nga thông qua các biện pháp ngoại giao. Cũng theo ông Ca-vu-xô-glu, tình hình tại Ít-líp sẽ không tác động đến thỏa thuận về tên lửa S-400 giữa hai nước.

* Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp khẳng định, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang có mối quan hệ tốt đẹp, song không có nghĩa hai nước cần đồng thuận về mọi vấn đề. Phát biểu tại Hội nghị An ninh quốc tế tại Mu-ních (Ðức), ông La-vrốp cho biết, Mát-xcơ-va và An-ca-ra tôn trọng các quan điểm của nhau.

* TASS ngày 15-2 đưa tin, phát biểu với báo chí trên chuyến bay trở về từ Pa-ki-xtan, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Éc-đô-gan cho rằng, để ổn định tình hình tại Ít-líp, quân đội Xy-ri cần rút về các vị trí đã được quy định trong thỏa thuận mà Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đạt được tại Xô-tri. Nếu không, An-ca-ra sẽ tự làm điều đó cuối tháng 2.

* Ngày 15-2, Tổng thống Mỹ Ð.Trăm điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ T.Éc-đô-gan, trao đổi về tình hình Xy-ri và một số nội dung quan trọng khác. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh cần nhanh chóng kết thúc các cuộc khủng hoảng ở Ít-líp, đồng thời kêu gọi khôi phục hòa bình và ổn định tại Li-bi.

* Theo Bộ Ngoại giao Nga, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo triển khai tất cả các biện pháp cần thiết để bảo đảm an ninh cho các cơ quan và nhân viên ngoại giao Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó, đại diện Ðại sứ quán Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết bắt đầu nhận thấy các mối đe dọa sau khi tình hình tại Ít-líp diễn biến phức tạp.

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây