Những ứng viên trong cuộc đua vào Nhà Trắng của Đảng Cộng hòa Mỹ

Thứ năm - 08/06/2023 13:00
 

Hiện cuộc đua trong đảng Cộng hòa vẫn chủ yếu diễn ra giữa các ứng viên nổi bật nhất bao gồm cựu Tổng thống Donald Trump và Thống đốc Florida Ron DeSantis.

Cựu Tổng thống Donald Trump

Ông Trump là người công bố chiến dịch tranh cử của mình sớm nhất trong số các ứng viên, cụ thể từ tháng 11/2022. Theo khảo sát của CNN, ông hiện vẫn là cái tên dẫn đầu danh sách ứng viên bất chấp các rắc rối pháp lý mà ông đang vướng phải.

Phiên tòa hình sự ở New York liên quan tới cáo buộc trả tiền bịt miệng cho một diễn viên phim khiêu dâm trước cuộc bầu cử năm 2016 của ông Trump sẽ được tiến hành song song với việc bỏ phiếu cho cuộc bầu cử sơ bộ năm 2024. Ngoài ra, cựu tổng thống này cũng có khả năng sẽ phải đối mặt với các cáo buộc bổ sung cả ở cấp liên bang và ở quận Fulton, Georgia. Tuy nhiên, các cuộc điều tra này đã diễn ra trong nhiều năm và các tác động của chúng tới ông Trump vẫn chưa đáng kể.

Thống đốc Florida Ron DeSantis đang là đối thủ hàng đầu của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng của Đảng Cộng hòa. Ảnh: Getty Images

Thống đốc Ron DeSantis

Là đối thủ hàng đầu của ông Donald Trump, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis chính thức công bố chiến dịch tranh cử của mình từ tháng 5/2023. Trong những năm gần đây, ông DeSantis ngày càng nhận được nhiều sự chú ý khi ông nổi tên từ một nghị sĩ ít ai biết tới cho đến thống đốc 2 nhiệm kỳ và hiện tại là một ứng cử viên tranh cử chức Tổng thống Mỹ.

Dưới sự lãnh đạo của ông, bang Florida hạn chế nghiêm ngặt việc phá thai, mở rộng chương trình giúp học sinh theo học các trường tư thục và hỗ trợ việc mang vũ khí của công dân cùng nhiều chính sách khác liên quan tới giáo dục, ví dụ như hạn chế giảng dạy về xu hướng tính dục và bản dạng giới tại các trường công lập.

Ông DeSantis đang ở trong một cuộc chiến gay gắt với Disney khi công ty này chỉ trích ông về luật cấm dạy các khái niệm bản dạng giới tại các trường công lập. Công ty đã đệ đơn kiện cáo buộc ông DeSantis vũ khí hóa chính quyền bang để trừng phạt hoạt động của mình.

Cựu Phó Tổng thống Mike Pence tuyên bố tham gia tranh cử Tổng thống và đối đầu trực tiếp với ông Trump. Ảnh: Getty Images

Cựu Phó tổng thống Mike Pence

Ông Mike Pence từng là giữ chức Phó Tổng thống Mỹ dưới thời ông Donald Trump và chính thức tuyên bố tham gia vào cuộc đua Nhà Trắng hồi đầu tháng 6/2023, đối đầu trực diện với nhà lãnh đạo cũ của mình.

Trong một bài phát biểu tại Iowa ngày 8/6 – nơi bắt đầu cuộc đua đề cử của Đảng Cộng hòa trong năm tới – ông đã có những chỉ trích về vai trò của ông Trump trong cuộc tấn công Đồi Capitol ngày 6/1/2021 bởi những người ủng hộ cựu tổng thống này.

Ông khẳng định: "Tôi tin rằng bất kỳ ai đặt mình lên trên Hiến pháp sẽ không bao giờ trở thành tổng thống Mỹ, và bất kỳ ai nhờ người khác đặt mình lên trên Hiến pháp cũng sẽ không bao giờ trở thành tổng thống Mỹ”.

Bà Nikki Haley là đại sứ đầu tiên của ông Trump tại Liên Hợp Quốc từ tháng 1/2017 tới tháng 12/2018. Ảnh: Getty Images

Cựu thống đốc Nikki Haley

Bà Nikkei Haley công bố chiến dịch tranh cử của mình vào tháng 2/2023. Là một người sở hữu lý lịch xuất sắc, bà từng là thống đốc nữ đầu tiên của bang South Carolina từ năm 2011 tới 2017 và được chọn làm đại sứ đầu tiên của ông Trump tại Liên Hợp Quốc từ tháng 1/2017 tới tháng 12/2018.

Với độ tuổi trẻ hơn nhiều so với các ứng cử viên như ông Trump hay đương kim Tổng thống Joe Biden, bà Haley nhận định tuổi tác là trọng tâm của chiến dịch tranh cử và ủng hộ một số hình thức kiểm tra năng lực dựa trên tuổi tác.

Ông Tim Scott là thành viên của Thượng viện Mỹ và xuất thân từ bang South Carolina như bà Nikki Haley. Ảnh: Getty Images

Chính trị gia Tim Scott

Là một chính trị gia khác xuất thân từ bang South Carolina, ông Tim Scott là Đảng viên Cộng hòa Da đen duy nhất tại Thượng viện Mỹ. Ông công bố chiến dịch tranh cử của mình vào tháng 5/2023 dựa trên hình ảnh được xây dựng là một chính trị gia bảo thủ nhưng với thái độ tích cực. Ông Scott có thành tích đáng chú ý trong việc làm việc với các đảng phái về cải cách ngành cảnh sát cũng như một số vấn đề khác.

Ông Chris Christie từng là Thống đốc bang New Jersey. Ảnh: Getty Images

Cựu thống đốc Chris Christie

Từng là Thống đốc bang New Jersey, ông Christie công bố chiến dịch tranh cử tổng thống của mình hồi tháng 6/2023. Đã từng tham gia tranh cử tổng thống vào năm 2016, ông Christie coi bản thân là người có thể đứng vững và thể hiện sự tương phản với ông Trump - ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa.

Ông Vivek Ramaswamy là một doanh nhân Đảng Cộng hòa tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ 2024. Ảnh: Getty Images

Doanh nhân Vivek Ramaswamy

Công bố chiến dịch tranh cử từ tháng 2/2023, ông Vivek Ramaswamy là một doanh nhân trong lĩnh vực công nghệ sinh học và chăm sóc sức khỏe cũng như là một tác giả từng xuất bản sách phản đối “chủ nghĩa thức tỉnh” và chính trị bản sắc. Ông Ramaswamy là một ứng cử viên được đánh giá là không nổi bật trong cuộc đua này.

Ông Asa Hutchinson là cựu thống đốc bang Arkansas. Ảnh: Getty Images

Cựu thống đốc Asa Hutchinson

Ông Asa Hutchinson là cựu thống đốc bang Arkansas và hiện là một nghị sĩ. Ông công bố chiến dịch tranh cử của mình vào tháng 4/2023 với các tuyên bố chống lại chủ nghĩa biệt lập.

Ông Doug Burgum - Thống đốc bang North Dakota. Ảnh: AP

Thống đốc Doug Burgum

Hiện đang giữ chức Thống đốc North Dakota, ông Burgum công bố chiến dịch tranh cử hồi tháng 6/2023. Tuy nhiên cũng giống như các đảng viên khác của Đảng Cộng hòa, ông sẽ phải vật lộn để cải thiện danh tiếng của mình trong một cuộc đua mà ông Trump giữ vị thế thống trị.

Ông Larry Elder là một người dẫn chương trình radio. Ảnh: Getty Images

Người dẫn chương trình Larry Elder

Chính thức công bố chiến dịch hồi tháng 4/2023, ông Larry Elder là một ứng cử viên chưa từng giữ bất kỳ chức vụ nào mà thay vào đó là một người dẫn chương trình radio. Tuy nhiên vào năm 2021, ông là người nhận được nhiều phiếu bầu nhất của Đảng Cộng hòa trong nỗ lực bất thành nhằm bãi nhiệm Thống đốc bang California Gavin Newsom.

Ngoài 10 ứng cử viên trên, Thống đốc New Hampshire Chris Sununu và cựu Thống đốc Maryland Larry Hogan đều đã công khai nói về khả năng tranh cử. Tuy nhiên, cả 2 người đều sau đó phủ nhận và khẳng định sẽ không tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng.

Ngân Hà

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây