Nhóm nổi dậy Syria có thủ lĩnh mới, thề tăng cường chiến đấu

Thứ bảy - 26/12/2015 21:43
Zahran Alloush, chỉ huy nhóm nổi dậy Jaysh al-Islam, thiệt mạng trong một đợt không kích hôm qua. Ảnh: AFP..

Zahran Alloush, chỉ huy nhóm nổi dậy Jaysh al-Islam, thiệt mạng trong một đợt không kích hôm qua. Ảnh: AFP.

Jaysh al-Islam (Quân đội Hồi giáo) chọn Essam al-Buwaydhani, còn gọi là Abu Hamman, một trong những chỉ huy chiến trường của nhóm nổi dậy, làm thủ lĩnh mới, IBTimes đưa tin. Al-Buwaydhani sẽ thay thế cho Zahran Alloush, chỉ huy tiền nhiệm, đã thiệt mạng trong một đợt không kích hôm qua.

Quân đội chính phủ Syria tuyên bố họ đã không kích tiêu diệt Alloush cùng nhiều chỉ huy của hai nhóm nổi dậy Ahrar al-Sham và Faylaq al-Rahman. Tuy nhiên Jaysh al-Islam cho rằng đợt không kích là do Nga thực hiện. Moscow hiện chưa xác nhận thông tin này.

Jaysh al-Islam ngày 24/12 đăng tải video cảnh báo tiêu diệt Alloush sẽ chỉ khiến nhóm nổi dậy tăng cường chiến đấu chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad và Nhà nước Hồi giáo (IS).

Alloush, khoảng hơn 40 tuổi, từng phải ngồi tù sau phong trào biểu tình phản đối chính phủ Assad tháng 3/2011. Alloush thành lập Jaysh al-Islam sau khi được trả tự do. Jaysh al-Islam là nhóm nổi dậy lớn nhất và có tổ chức nhất trong khu vực với hàng nghìn chiến binh. Nhóm hoạt động chủ yếu ở ngoại ô phía đông Damascus, Đông Ghouta và Douma.

Alloush được cho là một trong những thủ lĩnh nổi dậy quyền lực nhất ở Syria. Alloush thiệt mạng chỉ một tháng trước khi chính phủ Syria và các nhóm nổi dậy tham gia đàm phán hòa bình ở Geneva, Thụy Sĩ.

Như Tâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây