Nhìn nhận lại vụ tàu ngầm hạt nhân Nga Kursk gặp tai nạn thảm khốc

Thứ năm - 08/06/2023 16:00
 

Thảm kịch đối với tàu ngầm hạt nhân đã đặt người dân Nga vào tình thế khó khăn và đưa ra thử thách nghiêm trọng cho một tổng thống mới có tên là Vladimir Putin. Đây chính là câu chuyện về thảm họa tàu ngầm Kursk.

Vụ tai nạn xảy ra ngoài khơi bờ biển nước Nga khi hai vụ nổ lớn xuất hiện, làm thiệt mạng hầu hết những người trên tàu. Tuy nhiên có 23 người sống sót và cả thế giới nín thở khi Hải quân Nga cân nhắc cách giải cứu họ.

Thảm kịch bắt đầu vào ngày 15 tháng 8 năm 2000 tại biển Barents. Kursk (K-141) - một tàu ngầm lớp Oscar II thuộc Dự án 949A được chế tạo vào năm 1994, con tàu khi đó tham gia cuộc tập trận của Hạm đội phương Bắc.

Tàu ngầm nguyên tử Kursk khi đó được lệnh thực hiện một cuộc tấn công mô phỏng nhằm vào tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov và tuần dương hạm hạt nhân hạng nặng Pyotr Velikiy.

Mục đích của hành động trên nhằm đánh giá xem Hải quân Nga sẽ phản ứng tốt như thế nào trước cuộc tấn công của nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ ở vùng biển gần quê hương.

Hai vụ nổ bất ngờ xảy ra tại khu vực diễn tập, tiếng nổ lớn đến mức các thủy thủ trên tàu tuần dương Pyotr Velikiy cũng cảm nhận được. Vụ nổ đầu tiên, có khả năng gây ra bởi một mối hàn xấu trên khoang nhiên liệu chứa hydro peroxide.

Đáng ngại hơn, vụ nổ này đã kích nổ ít nhất một trong những quả ngư lôi có đầu đạn nặng 450 kg. Ngư lôi sử dụng hydro peroxide làm nhiên liệu và đó là lúc phản ứng dây chuyền bắt đầu.

Sau đó, hydro peroxide bị rò rỉ và đốt cháy một pallet gỗ. Điều này dẫn đến “đánh lửa tự phát và đám cháy dữ dội ,” theo một đánh giá về nguyên nhân dẫn tới thảm họa.

Ngọn lửa gây ra bởi vụ nổ thứ hai khi phần còn lại của ngư lôi bị phá hủy có thể là thứ đã giết chết hầu hết thủy thủ đoàn. May mắn thay, khi đó không có vũ khí hạt nhân trên tàu.

Vụ nổ lớn này đã xé toạc một lỗ ở mũi tàu phía trên phòng ngư lôi. Tàu ngầm Kursk chìm trong nước và dừng lại ở độ sâu 108 m. Nó lao xuống dưới đáy biển theo một góc 20 độ.

Những người sống sót cố gắng thông báo cho những con tàu đang tìm kiếm Trên tàu ngầm có 118 sĩ quan và binh lính, nhưng không phải tất cả đều chết vì vụ nổ hoặc chết đuối khi nước tràn qua khe.

Trung tá thuyền trưởng Dmitri Koselnikov đã để lại một mảnh giấy cho biết ông là một phần của nhóm 23 thủy thủ sống sót. Họ đang ở khoang thứ chín của tàu ngầm và Koselnikov viết rằng họ không thể nổi lên mặt nước.

Thuyền trưởng nhận ra rằng người của mình đã chết và không có cách nào thoát ra, nhưng viên sĩ quan này muốn ghi lại những giờ phút cuối cùng của họ.

Thủy thủ đoàn có lẽ đã bắt đầu gõ vào thành tàu ngầm để cố gắng thông báo rằng họ còn sống, nhưng không tàu tìm kiếm nào nhận được tín hiệu nói trên thông qua hệ thống định vị thủy âm.

Các nỗ lực giải cứu là một mớ hỗn độn và Hải quân Nga rõ ràng đã thất bại trong việc giải cứu thủy thủ đoàn trên chiếc tàu ngầm hạt nhân của mình.

Tổng thống Putin đã không ra lệnh cho Hải quân Nga chấp nhận sự giúp đỡ của đội cứu hộ quốc tế, ngoài ra thời tiết xấu và điều kiện nước lạnh không thuận lợi cũng cản trở các tàu làm nhiệm vụ tìm kiếm.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây