Nhiều nước lên kế hoạch thuê kho dự trữ dầu chiến lược của Mỹ

Thứ tư - 03/06/2020 17:00

Thỏa thuận được ký kết giữa Bộ trưởng Năng lượng Australia Angus Taylor và Đại sứ Mỹ tại Canberra Arthur Culvahouse, dưới sự chứng kiến trực tuyến của Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Dan Brouillette.

Vietnamplus.vn cho biết, theo thỏa thuận, Australia sẽ được sử dụng kho dự trữ dầu chiến lược của Mỹ để lưu trữ dầu, phòng các trường hợp thiếu nguồn cung trong nước hoặc khẩn cấp.

Kho dự trữ dầu chiến lược Cushing tại Oklahoma, Mỹ.

Bộ trưởng Taylor cho biết đàm phán về thỏa thuận nói trên đã được thực hiện từ nhiều tháng trước, sau khi Australia tiến hành đánh giá lại vấn đề an ninh nhiên liệu quốc gia vào năm 2019.

Cùng ngày, Bộ trưởng Năng lượng Australia cũng thông báo về kế hoạch xây dựng một kho dự trữ nhiên liệu mới trong nước, với sự tham gia của chính phủ và khu vực tư nhân, nhằm tận dụng thời điểm giá dầu thế giới vẫn đang ở mức thấp.

Tháng 4 vừa qua, vào thời điểm giá dầu thế giới ở mức thất nhất trong lịch sử, Australia đã chi 94 triệu AUD (tương đương 60 triệu USD) để mua dầu, gia tăng lượng dự trữ, nhằm đề phòng sự gián đoạn nguồn cung.

Theo giới quan sát, một số quốc gia châu Á có nhu cầu lớn về dầu đang tận dụng sự lao dốc của giá "vàng đen" do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp COVID-19 để gia tăng kho dự trữ dầu thô của mình.

Trong số các quốc gia ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Trung Quốc được cho là có kho dự trữ dầu lớn nhất. Bắc Kinh không đưa ra mức ước tính chính thức cho kho này, nhưng các nhà phân tích cho rằng con số vào khoảng 550 triệu thùng dầu. Để so sánh, kho dự trữ chiến lược của Mỹ đang có khoảng 630 triệu thùng dầu.

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã cho biết lượng dầu dự trữ của nước này chưa đủ lớn và chưa đạt được tiêu chuẩn quốc tế về mức "90 ngày an toàn" (chỉ việc lượng dầu trong kho tương đương khối lượng nhập khẩu ròng của 90 ngày).

Ngược lại, tuy cũng là một quốc gia có quy mô dân số lớn, kho dự trữ của Ấn Độ chỉ có khả năng lưu trữ xấp xỉ 40 triệu thùng - tương đương nhu cầu đủ cho 10 ngày tại đất nước 1,3 tỷ dân này.

Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Dharmendra Pradhan cho biết nước này đang xem xét tích trữ một phần dầu mỏ giá thấp của Mỹ tại các cơ sở ở nước này vì các kho chứa trong nước đã vận hành hết công suất.

MAI PHƯƠNG (Tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây