Nhật Bản bãi bỏ hạn chế tuổi đối với thịt bò nhập từ Mỹ

Thứ bảy - 18/05/2019 12:37

Thịt bò Mỹ. Ảnh minh họa: CNN

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã dỡ bỏ lệnh cấm đối với thịt bò Mỹ từ đàn gia súc trên 30 tháng tuổi sau khi Ủy ban an toàn thực phẩm Nhật Bản hồi tháng 1 đã "bật đèn xanh" cho việc này. Chính phủ Mỹ hoan nghênh động thái trên của Nhật Bản, đồng thời ước tính rằng với việc dỡ bỏ, kim ngạch xuất khẩu thịt bò và các sản phẩm thịt bò của Mỹ sang Nhật Bản có thể lên tới 200 triệu USD/năm.

Động thái của Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh Tokyo đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ Washington yêu cầu mở cửa thị trường nông nghiệp cho nông dân Mỹ tiếp cận. Ngoài yêu cầu dỡ bỏ hạn chế về độ tuổi đối với thịt bò Mỹ, Washington cũng thúc giục Tokyo giảm thuế đối với các sản phẩm nông nghiệp trong bối cảnh hai nước tiếp tục đàm phán về một thỏa thuận thương mại song phương.

Năm 2003, Nhật Bản đã áp đặt lệnh cấm đối với tất cả thịt bò của Mỹ sau khi phát hiện bệnh bò điên (BSE) trong đàn gia súc của Mỹ. Tuy nhiên, năm 2005, Nhật Bản đã nối lại một phần hoạt động nhập khẩu, song áp giới hạn đối với thịt bò Mỹ từ đàn gia súc không quá 20 tháng tuổi. Năm 2006, Nhật Bản áp đặt lại lệnh cấm trong vòng 6 tháng và kể từ đó, Nhật Bản đã nới lỏng dần các hạn chế nhập khẩu trên cơ sở Mỹ đã được quốc tế công nhận là làm giảm nguy cơ thấp nhất đối với căn bệnh này.

Theo đề nghị của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, một nhóm nghiên cứu thuộc Ủy ban An toàn thực phẩm Nhật Bản hồi tháng 4/2018 đã bắt đầu tiến hành điều tra về việc liệu thịt bò nhập từ Mỹ, Canada và Ireland có gây nguy hiểm đối với sức khỏe người dân. Tháng 1/2019, nhóm nghiên cứu này đã thông báo với Bộ trưởng Y tế Takumi Nemoto kết quả điều tra, theo đó rủi ro là không đáng kể. Dựa trên kết quả này, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản ngày 17/5 quyết định dỡ bỏ các hạn chế đối với thịt bò Mỹ.

Minh Châu (TTXVN)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây