Nhà báo Séc dọa đóng cửa sứ quán, Moscow lên tiếng...

Thứ bảy - 24/07/2021 08:20
 

Hôm 19/7, trang điện tử Séc Forum 24 đã đăng một bài báo của Tổng biên tập trang này là bà Johana Govorkova đề xuất rằng, Séc nên đóng cửa Đại sứ quán Nga tại nước này và chặn trang điện tử Sputnik giống như Lithuania và một số nước đã làm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cảnh báo đáp trả tương ứng với mọi động thái từ Séc.

Nhà báo này đã đưa ra 10 điểm mà bà tin rằng Thủ tướng Séc Andrei Babis cần đưa vào chương trình nghị sự, trong đó có nội dung về mối quan hệ với Nga.

Bà Johana cho rằng, việc Séc trục xuất một số nhà ngoại giao là chưa đủ, mà cần phải đóng cửa đại sứ quán Nga “nơi đang chuẩn bị các hành động chống lại chủ quyền của Cộng hòa Séc”.

Ngoài ra, bà này còn kêu gọi chặn trang truyền thông Sputnik của Nga, cáo buộc trang web này là "tuyên truyền của kẻ thù".

Trước ý tưởng của nhà báo Séc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova bình luận rằng, vấn đề này cần "được chịu trách nhiệm giải quyết bởi các thể chế quyền lực khác trong một quốc gia có chủ quyền".

Về việc Séc có thể chặn trang tin Sputnik, bà Zakharova cho rằng, nhà báo Séc đang vi phạm đạo đức báo chí và luận điệu mà nhà báo Johana đưa ra là "rất hiếu chiến".

"Ở Moscow, ở Nga đang có các nhà báo Séc làm việc trên cơ sở áp dụng cho các nhà báo nước ngoài, giống như các nhà báo Nga. Họ được sử dụng tất cả các điều kiện và cơ hội mà luật pháp Nga quy định, dành cho người làm truyền thông, người thường xuyên xuất hiện trền truyền hình. Tôi chưa khi nào nghe nói các nhà báo gặp bất cứ khó khăn gì. Không hề có những lời kêu gọi của các nhà báo Nga về việc cần đóng cửa các cơ quan truyền thông Séc, hay trục xuất các nhà báo, yêu cầu dừng tác nghiệp..." - bà Zakharova bình luận.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga đồng thời cảnh báo, nước Nga sẽ có phản ứng đáp trả tương đương trong trường hợp bị đối xử bất công trên lãnh thổ nước ngoài.

"Mặt khác, hẳn quý vị cũng biết rằng khi các nhà báo Nga bị phân biệt đối xử trên lãnh thổ các nước, chúng tôi thường đáp lại theo cách tương ứng" - bà Zakharova nói.

Trước đó, bà Zakharova cũng đã bày tỏ về việc các công ty truyền thông Nga ở phương Tây bị các nước sở tại gây khó dễ, thậm chí có những trang giả mạo cổng thông tin của Đại sứ quán Nga như ở Mỹ, thì lại được trao cơ chế là chính thức.

Còn trong mối quan hệ với Séc, phía Nga đã trao nhiều cơ hội để Praha cân nhắc về các quyết sách trừng phạt mà họ tuyên bố. Tuy nhiên, Séc vẫn cứ kiên quyết leo thang trong các quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Hồi tháng 4, hai nước đã cùng trục xuất các nhân viên ngoại giao làm việc tại Đại sứ quán của nhau và quyết định giảm số lượng nhân viên làm việc ở mức tối thiểu.

Đến tháng 6, Thủ tướng Séc Andrei Babis thông báo rằng các nhà chức trách Séc muốn thiết lập lại quan hệ với Moscow. Ông Babis lưu ý rằng các cuộc tham vấn về quan hệ xa hơn với Nga sẽ được tổ chức tại Praha, đồng thời nhấn mạnh đại diện của Bộ Ngoại giao Séc và tất cả các đảng trong quốc hội sẽ tham gia vào các cuộc họp tham vấn.

Nhưng sau đó, ngay cả Bộ Ngoại giao Séc vẫn phát đi tín hiệu cho thấy họ sẽ buộc Nga bồi thường 47 triệu USD vì vụ nổ kho đạn ở làng Vrbetice xảy ra từ năm 2014. Thậm chí Séc còn thừa nhận 2 nhân vật mà họ cho là gián điệp Nga không trực tiếp gây ra vụ nổ.

Trong một tuyên bố đưa ra vào đầu tháng 7, ông Vojtech Filip - Chủ tịch Đảng Cộng sản Bohemia và Moravia (KSCM), Phó Chủ tịch Hạ viện Séc, đã phản đối việc Séc leo thang căng thẳng hơn nữa với Nga.

Theo ông, Séc mới là bên cần quan hệ ngoại giao với Nga thay vì chiều ngược lại.

"Chúng ta - Séc - mới cần Nga, trong khi nước này không cần chúng ta một chút nào. KSCM dự đoán và cảnh báo kể từ đầu vụ cuồng loạn Vrbetice đã trở thành một thực tế đau đớn. Các cáo buộc không dựa trên bằng chứng nào. Không ai bị buộc tội, không có bằng chứng để đưa ra truy nã quốc tế. Các doanh nhân Séc mất đi các giao dịch hàng triệu tỷ ở Nga. Các đối tác thương mại địa phương ở Nga đang quay lưng lại với họ" - ông Filip nói.

Theo lời ông, các đoàn thể doanh nhân Séc đang phẫn nộ vì tình hình trong quan hệ Séc-Nga bởi các Đại sứ quán của Séc, vốn đóng vai trò trung gian với các đối tác kinh doanh của Nga tại Moscow đã bị giảm sút công việc. Họ đã kêu gọi thành lập một trung tâm doanh nhân Séc độc lập về chính trị, ở thủ đô Nga.

Các công ty của Séc trên thị trường Nga đang bị cạnh tranh, thay thế bởi công ty từ các nước EU khác.

"Người ta sẽ phải trả giá cho sự ngu ngốc của mình. Ở trường hợp này, người Séc sẽ phải trả khoản phí này" - ông Filip nhấn mạnh.

Hải Lâm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây