Nhà báo Pháp được trả tự do sau gần 2 năm bị bắt làm con tin

Thứ ba - 21/03/2023 21:20
 

Nhà báo người Pháp Olivier Dubois

Các bức ảnh đăng trên mạng xã hội cho thấy ông Dubois đến sân bay Niamey ở Niger và việc phóng thích nhà báo đã được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron xác nhận trên Twitter ngay sau đó.

Hiện chưa rõ nhà chức trách Pháp đã làm cách nào để nhà báo Dubois được trả tự do. Tuy nhiên, trong một dòng tweet, Tổng thống Macron đã cảm ơn Niger vì vai trò của nước này trong các cuộc đàm phán.

Trong chuyến công du Bờ Biển Ngà hồi tháng 12 năm ngoái, Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna nói rằng Pháp đang làm “mọi thứ có thể” để trả tự do cho nhà báo Olivier Dubois.

Nhà báo Dubois, làm việc cho tờ Liberation và tạp chí Le Point, đã bị nhóm phiến quân trung thành với al-Qaeda, bắt cóc vào tháng 4-2021. Vào thời điểm đó, nhóm này đang tham gia vào cuộc giao tranh chống lại lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và binh sĩ quân đội Pháp.

Dubois là công dân Pháp đầu tiên bị phiến quân ở Mali bắt làm con tin kể từ khi nhân viên cứu trợ Sophie Petronin được trả tự do trong một thỏa thuận trao đổi tù nhân vào tháng 10-2020.

Quân đội Pháp ban đầu được triển khai tới Mali vào năm 2013 theo đề nghị của Chính phủ Mali. Sau khi đẩy lùi các lực lượng Hồi giáo ra khỏi nửa phía Bắc của đất nước Mali, quân đội Pháp đã phát động Chiến dịch Barkhane một năm sau đó, mở rộng sứ mệnh của mình tới Burkina Faso, Chad, Mauritania và Niger, tất cả đều là thuộc địa cũ của Pháp.

Theo RT

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây