Nguy cơ xuất hiện một cuộc chiến ủy nhiệm tại Libya

Thứ năm - 28/05/2020 22:01

Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) của Thủ tướng Fayez al-Sarraj với sự tiếp sức của Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn đà tiến của Quân đội miền Đông Libya (LNA) của Tướng Khalifa Haftar và từng bước giành lại những địa bàn chiến lược.

Xung đột Libya có nguy cơ thành cuộc chiến ủy nhiệm giữa các nước trong khu vực. Ảnh: AFP

Tướng Haftar tuần trước đã rút lực lượng mình khỏi một số chiến tuyến ở Tripoli trước sự phản công quyết liệt của lực lượng GNA. Với sự hỗ trợ của máy bay không người lái và hệ thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng GNA tiếp tục tiến công và chiếm lại gần như toàn bộ miền Tây Libya từ LNA.

Diễn biến mới là sự đổi chiều nhanh chóng tại chiến trường Libya. Từ cuối năm ngoái, lực lượng LNA của Tướng Haftar phát động cuộc tấn công vào thủ đô Tripoli sau khi kiểm soát phần lớn lãnh thổ đất nước. Bị “dồn vào chân tường”, Thủ tướng Fayez al-Sarraj đã cầu viện Thổ Nhĩ Kỳ và Ankara đã đưa quân và khí tài sang chi viện.

Bị đẩy lùi, nhưng không đồng nghĩa với việc LNA chịu thất thế trong cuộc chiến giành quyền lực với GNA. Đã có những động thái cho thấy Nga đang tăng cường chi viện cho Tướng Haftar. Chỉ huy không quân LNA, Saqr al-Jaroushi vừa cảnh báo rằng, chiến dịch trên không lớn nhất trong lịch sử Libya sẽ được phát động để tấn công vào các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

Cả Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đều có lợi ích tại Libya, và chắc chắn không bên nào muốn lợi ích chiến lược của mình bị đe dọa. Chính vì thế, đang có những lo ngại Libya sẽ trở thành chiến trường của một cuộc chiến ủy nhiệm của các cường quốc khu vực và quốc tế giống như những gì đang diễn ra tại Syria.

Quốc Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây