Người dân Barcelona bắn súng nước... để đuổi du khách

Thứ tư - 10/07/2024 19:20
 

Người dân Barcelona bắn súng nước trong cuộc biểu tình phản đối tình trạng du lịch quá mức. (Ảnh: Reuters)

Cuối tuần qua, khoảng 2.800 người tập trung tại trung tâm thành phố và tuần hành đến các điểm du lịch nổi tiếng để đòi đặt giới hạn cho du lịch, báo Catalan News đưa tin.

Những người tổ chức cuộc biểu tình cho biết, tình trạng du lịch quá mức khiến người dân địa phương cảm thấy khó sống hơn, khi chi phí sinh hoạt gia tăng.

Các hội dân cư, nhà hoạt động và chuyên gia sinh thái cũng tham gia biểu tình, cho rằng du lịch quá mức gây nhiều tác động tiêu cực về việc làm, xã hội và môi trường.

Người biểu tình Barcelona giương khẩu hiệu không chào đón du khách. (Ảnh: Getty)

Thành phố này đón khoảng 12 triệu du khách mỗi năm, trong đó rất nhiều người đến bằng du thuyền, gây ra áp lực lớn cho hệ thống y tế, cung cấp nước và xử lý rác thải.

Thị trưởng Barcelona Jaume Collboni thông báo sẽ loại bỏ khoảng 10.000 nhà thuê ngắn hạn vào năm 2028, nhưng những người phản đối cho rằng điều này sẽ chỉ khiến nhiều khách sạn mọc lên.

Barcelona trở thành một trong nhiều thành phố của châu Âu phàn nàn về tình trạng du lịch quá mức.

Trên quần đảo Canary ở ngoài khơi bờ biển châu Phi (nhưng thuộc quyền sở hữu của Tây Ban Nha), các nhà hoạt động gần đây biểu tình tuyệt thực để ngăn kế hoạch xây thêm một số khách sạn mới, BBC đưa tin.

Những người tổ chức biểu tình dừng đấu tranh sau 20 ngày vì thấy các quan chức “không quan tâm gì” đến sức khỏe của họ, nhưng việc xây dựng khách sạn phải tạm dừng vì lo ngại vấn đề môi trường.

Người dân địa phương thúc giục chính phủ từ bỏ kế hoạch mở rộng khách sạn vì lo ngại tình trạng du lịch quá mức sẽ khiến môi trường hòn đảo bị phá hủy.

Năm ngoái, thành phố Florence của Ý tuyên bố cấm cho thuê nhà ngắn hạn, thường dưới 30 ngày. Thị trưởng Dario Nardella nói rằng người dân thành phố rơi vào cảnh phải sống trong “chung cư khách sạn”, khi tổng số căn hộ được cung cấp trên dịch vụ Airbnb tăng từ 6.000 lên 14.000 chỉ trong vòng 5 năm.

Tại Venice, các quan chức thành phố khiến người dân thất vọng khi áp mức phí 5 euro với du khách muốn vào trung tâm thành phố. Người dân cho rằng mức phí này quá thấp để có thể giảm bớt số lượng khách du lịch đến đây.

Bình Giang

Theo Fox News

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây