Ngoại trưởng Lavrov: NATO và EU đang xây dựng một liên minh 'gây chiến' với Nga

Thứ bảy - 25/06/2022 07:20
 

Phát biểu với báo chí sau cuộc gặp Ngoại trưởng Azerbaijan Jeyhun Bayramov tại Baku, ông Lavrov đã chỉ trích quyết định của EU đưa ra ngày 23/6 về cấp quy chế ứng viên cho Ukraine và Moldova. Đây là bước đầu tiên của EU trong quy trình kết nạp thành viên mới và là dấu hiệu cho thấy sự ủng hộ gia tăng của khối này đối với Ukraine trong cuộc xung đột.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: AP

Theo RT, ông Lavrov đã so sánh hành động gần đây của NATO với EU với chiến lược mà Adolf Hitler sử dụng trước khi Đức Quốc xã tấn công Liên Xô.

“Khi Chiến tranh Thế giới thứ 2 bắt đầu, Hitler đã tập hợp một số lượng đáng kể, nếu không muốn nói là hầu hết, các quốc gia châu Âu dưới ngọn cờ của ông để tiến hành cuộc chiến chống Liên Xô", ngoại trưởng nêu rõ, đồng thời nói thêm rằng "hiện giờ, EU cùng với NATO đang hình thành một liên minh khác – một liên minh hiện đại - để chống lại và cuối cùng là phát động chiến tranh với Nga. Chúng tôi sẽ xem xét tất cả những điều này một cách cẩn thận”.

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng, khác với NATO, EU không phải là một tổ chức quân sự và vì vậy tư cách thành viên trong cấu trúc này không gây rủi ro cho Nga. Tuy nhiên ông lưu ý, việc mở rộng EU trong thời gian gần đây được thực hiện dựa trên “tư tưởng bài Nga”, vì thế Moscow sẽ theo dõi xem các thành viên mới có áp dụng tư tưởng này cũng như thực hiện hành động của họ theo yêu cầu của EU hay không.

Ông Lavrov nhấn mạnh, Nga đang theo dõi sát sao mọi bước đi của EU, đồng thời tuyên bố, “chính sách chống Nga” của khối này sẽ không đạt hiệu quả./.

Hồng Anh/VOV.VN (Tổng hợp)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây