Ngày đẫm máu ở Yemen

Thứ bảy - 22/01/2022 08:00
 

Hôm 21/1, phiến quân Huthi đã thực hiện cuộc không kích tấn công một nhà tù ở phía bắc thủ đô Sana'a, Yemen, khiến ít nhất 70 người thiệt mạng, AFPđưa tin.

Trong cùng ngày, nhiều trẻ em thiệt mạng khi liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu không kích vào một cơ sở viễn thông ở phía nam thành phố cảng Hodeidakhi, khi những đứa trẻ đang chơi gần đó, tổ chức Save the Children cho biết.

Yemen cũng phải đối mặt với sự cố mất điện và mất kết nối Internet trên quy mô toàn quốc sau cuộc tấn công.

Hình ảnh đống đổ nát sau các cuộc không kích của Ả Rập Xê-út vào thủ đô Sana'a, Yemen hôm 18/1. Ảnh: Getty.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 21/1 lên án vụ không kích của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu tại Yemen.

Ông Guterres nhắc nhở các bên rằng những cuộc tấn công nhằm vào dân thương và các cơ sở hạ tầng dân sự đều bị nghiêm cấm theo luật nhân đạo quốc tế.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc cho biết việc liên quân tăng cường không kích vào các khu vực đông dân cư là "cú sốc lớn".

Tám tổ chức cứu trợ hoạt động tại Yemen cũng đưa ra tuyên bố chung rằng họ "kinh hoàng trước thông tin hơn 70 người, bao gồm cả người di cư, phụ nữ và trẻ em, đã bị giết một cách trắng trợn".

Tuy nhiên, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất khẳng định họ và các thành viên khác vẫn cam kết thực hiện các biện pháp đáp trả "tương xứng" đối với những cuộc tấn công của người Houthi.

Ahmed Mahat, người đứng đầu phái bộ của Tổ chức Bác sĩ không biên giới tại Yemen cho biết: "Hiện trường vụ không kích vẫn còn nhiều thi thể, nhiều người mất tích".

"Không thể biết có bao nhiêu người đã bị giết. Đó dường như là một hành động bạo lực kinh hoàng", ông nói.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã chiến đấu chống lại phiến quân Houthi kể từ năm 2015. Cuộc xung đột kéo dài đã khiến hàng triệu người Yemen phải di dời và đẩy họ tới bờ vực của nạn đói.

Hải Linh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây