Nga tiếp tục giáng đòn đáp trả trừng phạt, lần này nhắm vào nhà đầu tư phương Tây

Thứ bảy - 06/08/2022 06:20
 

Theo hãng tin Reuters ngày 6-8, Nga đã cấm các nhà đầu tư từ những quốc gia mà Điện Kremlin cho là "không thân thiện" bán cổ phần trong các ngân hàng và dự án năng lượng quan trọng của Nga cho đến cuối năm nay. Đây được cho là động thái đáp trả tiếp theo của Nga đối với các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Cụ thể, sắc lệnh được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký vào ngày 5-8 và có hiệu lực ngay lập tức. Theo đó, nhà đầu tư từ các quốc gia ủng hộ lệnh trừng phạt đối với Nga sẽ không thể bán tài sản trong các thỏa thuận chia sẻ sản xuất (PSA), các ngân hàng, thực thể chiến lược, các công ty sản xuất thiết bị năng lượng, cũng như các dự án khác, từ sản xuất dầu khí đến than và niken.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: REUTERS

Theo sắc lệnh, ông Putin có thể ban hành một sự miễn trừ đặc biệt trong một số trường hợp nhất định để các thỏa thuận được tiến hành. Đồng thời chính phủ và ngân hàng trung ương có nhiệm vụ chuẩn bị một danh sách ngân hàng để Điện Kremlin phê duyệt. Sắc lệnh do ông Putin ký không đề cập trực tiếp tên các nhà đầu tư.

Trước đó, Mỹ và đồng minh, bao gồm Nhật, đã đặt ra các hạn chế tài chính đối với Nga sau khi nước này đưa quân vào Ukraine vào cuối tháng 2. Moscow đã trả đũa bằng cách gây trở ngại đối với các doanh nghiệp phương Tây, bao gồm việc quốc hữu hóa tài sản của các công ty này.

KHÁNH NHƯ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây