Nga nêu điều kiện để gia hạn thỏa thuận ngũ cốc sau 60 ngày

Chủ nhật - 19/03/2023 06:00
 

Trong thư gửi Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Martin Griffiths và người đứng đầu UNCTAD (Cơ quan của Đại hội đồng LHQ về thương mại và phát triển) Rebecca Greenspan, đại diện thường trực của Nga tại LHQ Vasily Nebenzia nêu rõ rằng, "việc xem xét gia hạn tiếp tục Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen sẽ chỉ có thể tùy thuộc vào việc đạt được tiến bộ rõ rệt trong thực hiện biên bản ghi nhớ giữa Nga và Ban Thư ký Liên hợp quốc nhằm hỗ trợ đưa thực phẩm và phân bón của Nga ra thị trường toàn cầu". Theo ông Nebenzia, để gia hạn thỏa thuận ngũ cốc sau ngày 18 tháng 5 năm 2023, phải kết nối Rosselkhozbank với hệ thống SWIFT; tiếp tục cung cấp máy móc nông nghiệp cho Nga; loại bỏ các hạn chế về bảo hiểm và tiếp cận cảng đối với các tàu chở hàng của Nga; nối lại công việc trên đường ống amoniac Togliatti-Odessa; dỡ bỏ phong tỏa các tài khoản và hoạt động tài chính của các công ty phân bón Nga.

Đại diện thường trực của Nga tại LHQ Vasily Nebenzia. Ảnh: AP

Trước đó, chiều 18/03, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ucraina Aleksander Kubrakov tuyên bố, thỏa thuận ngũ cốc đã được gia hạn thêm 120 ngày. Như người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã xác nhận, Matxcơva đã thông báo cho tất cả các bên về việc gia hạn thỏa thuận chỉ trong 60 ngày, cả bằng lời nói và với sự trợ giúp của các ghi chú đặc biệt.

Như Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin đã lưu ý, Nga không nhận thấy tiến triển trong việc cung cấp lương thực và phân bón, các công ty vận tải và ngân hàng trong nước "tiếp tục đối mặt với các biện pháp trừng phạt và rào cản từ Washington, Brussels và London".

Vào ngày 22 tháng 7 năm ngoái, đại diện của Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc đã ký các thỏa thuận riêng với đại diện của Nga và Ucraina về việc xuất khẩu ngũ cốc của Ucraina từ ba cảng, bao gồm cả Odessa, cũng như hỗ trợ xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga. Thỏa thuận được tính đến ngày 18/11/2022, nhưng các điều khoản của nó ngụ ý tự động gia hạn thêm 120 ngày, nếu không có sự phản đối của bất kỳ bên nào. Tuy nhiên, Nga đã nhiều lần lưu ý rằng, việc dỡ bỏ phong tỏa cho xuất khẩu lương thực và phân bón của nước này đã không được đáp ứng, bất chấp sự đảm bảo từ Liên Hợp Quốc.

Mới đây, sau cuộc đàm phán giữa đại diện của Matxcơva và Liên Hợp Quốc tại Geneva, phía Nga không phản đối việc gia hạn thỏa thuận, nhưng chỉ trong 60 ngày, sau khi thời hạn thứ hai hết hạn vào ngày 18/3. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vershinin nhấn mạnh rằng, Matxcơva sẽ xác định quan điểm tiếp theo của mình, tùy thuộc vào tiến độ thực sự trong việc cung cấp các sản phẩm của Nga ra thị trường thế giới./.

PV/VOV-Moscow

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây