Nga muốn hỗ trợ đối thoại giữa Xy-ri và Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ năm - 17/10/2019 04:37

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại thành phố Man-bi, phía bắc Xy-ri. Ảnh GETTY

* Ngày 15-10, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pom-peo đã điện đàm với Tổng thống I-rắc B.Xa-li thảo luận về chiến dịch tiến công lực lượng người Cuốc ở đông bắc Xy-ri của Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Mỹ sẽ gia tăng sức ép đối với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời có thể gia tăng trừng phạt để thuyết phục An-ca-ra chấm dứt chiến dịch nếu cuộc khủng hoảng không được giải quyết. Theo kế hoạch, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ L.Gra-ham sẽ đề xuất dự luật trừng phạt hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Xy-ri vào ngày 17-10.

* Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16-10 dẫn lời Tổng thống R.Éc-đô-gan tuyên bố bác đề xuất của Mỹ làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn ở miền bắc Xy-ri. Theo kế hoạch, Phó Tổng thống M.Pen-xơ và Bộ trưởng Ngoại giao M.Pom-peo sẽ gặp Tổng thống R.Éc-đô-gan tại An-ca-ra trong ngày 17-10 để hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ ngừng chiến dịch quân sự tại Xy-ri. Phó Tổng thống Mỹ mong muốn đạt thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức và đe dọa sẽ trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.

* Tiếp theo Pháp và Ðức, Tây Ban Nha - quốc gia xuất khẩu vũ khí chủ chốt tới Thổ Nhĩ Kỳ - quyết định đình chỉ hoạt động cung cấp các thiết bị quân sự cho An-ca-ra do chiến dịch tiến công người Cuốc ở Xy-ri. Chính phủ Tây Ban Nha yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt chiến dịch quân sự gây nguy hiểm cho sự ổn định trong khu vực, gia tăng số người tị nạn và đe dọa toàn vẹn lãnh thổ của Xy-ri.

* Bộ Các vấn đề quốc tế của Ca-na-đa (GAC) thông báo Ốt-ta-oa đã tạm dừng cấp phép xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ sau khi An-ca-ra triển khai chiến dịch quân sự tại Xy-ri. GAC lên án hành động đơn phương của Thổ Nhĩ Kỳ hủy hoại sự ổn định ở khu vực, làm trầm trọng thêm tình trạng nhân đạo tại đây, đồng thời ảnh hưởng tới những thành quả mà Liên minh toàn cầu chống IS đã đạt được.

* Người phát ngôn của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) H.Vơ-hu-xen cho biết, bất chấp tình hình chiến sự ác liệt, các nhân viên của Liên hợp quốc vẫn bám trụ, thực hiện công tác cứu trợ cho 130 nghìn người dân bị mất chỗ ở, loạn lạc khắp vùng đông bắc Xy-ri. Ông cũng kêu gọi các bên tham chiến cần bảo đảm an ninh cho các hoạt động cũng như lực lượng cứu trợ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây