Nga chỉ trích quan điểm của Mỹ về Hiệp ước cấm thử hạt nhân

Thứ sáu - 08/11/2019 22:00

Theo ông đánh giá, thế giới đang trở nên mất ổn định hơn do Mỹ không muốn có một cơ chế kiểm soát vũ khí.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AFP/TTXVN

Người đứng đầu ngành Ngoại giao Nga cho rằng việc đưa Hiệp ước trên có hiệu lực mang ý nghĩa quan trọng để duy trì chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân, tuy nhiên đã 23 năm sau khi ký kết văn kiện này vẫn chưa được các nước, trong đó có Mỹ, phê chuẩn. Ông S.Lavrov chỉ ra rằng việc Mỹ không phê chuẩn Hiệp ước đang đe dọa số phận văn kiện duy nhất không thể thay thế có hiệu quả kiểm soát quốc tế trong lĩnh vực này.

Nói về quan điểm của Nga đối với Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân (TPNW), Ngoại trưởng Nga tuyên bố Nga không dự định tham gia Hiệp ước vì cho rằng chỉ có thể tiêu hủy vũ khí hạt nhân khi có chế độ giải giáp hạt nhân toàn diện và tổng thể. Tuy nhiên, hiện nay Mỹ và Nga đang có những bất đồng đe dọa việc gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Nga - Mỹ (START-3) vào năm 2021. Trước đó cũng tại Hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố nước này sẽ không thảo luận việc đưa vũ khí mới của Nga vào START-3, nếu hiệp ước này không được sửa đổi.

Ngoại trưởng Nga hy vọng những đối đầu sẽ được giảm bớt tại hội nghị đánh giá Hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) vào tháng 5/2020. Theo lời ông, tuân thủ NPT, tôn trọng và bảo đảm cân bằng giữa ba thành tố của Hiệp ước gồm không phổ biến, giải giáp và sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, là cơ sở để tháo gỡ những rủi ro và nguy cơ mà thế giới đang phải đối mặt hiện nay.

Tâm Hằng (TTXVN)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây