Nga biến chiến xa T-72AMT thu được của Ukraine thành xe tăng không người lái

Thứ ba - 11/06/2024 19:20
 

Truyền thông Nga hôm 10/6 công bố video lính tăng thiết giáp thử nghiệm xe tăng không người lái có biệt danh "Vasya", vốn là xe tăng chủ lực T-72AMT tịch thu của Ukraine, tại tỉnh Zaporizhzhia.

Trong video, nhóm lính Nga lắp máy quay và thiết bị kiểm soát góc nhìn thứ nhất (FPV) ở vị trí lái xe và pháo thủ, cho phép họ lái xe tăng và quay tháp pháo từ xa.

Chưa rõ chiếc Vasya có thể ngắm bắn và khai hỏa pháo chính 125 mm được hay không, nhưng về lý thuyết, thiết kế nạp đạn tự động của dòng T-72 sẽ giúp nó duy trì hỏa lực liên tục.

Kênh Military Informant chuyên phân tích tình hình quân đội Nga nói rằng hàng loạt viện nghiên cứu nước này đã phát triển, thử nghiệm hệ thống điều khiển xe tăng từ xa trước khi chiến sự bùng phát.

Tuy nhiên tới giây phú hiện tại vẫn chưa có dự án nào được triển khai thực chiến.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin này.

T-72 là một trong những dòng xe tăng nổi tiếng của Liên Xô, hiện nay vẫn còn hàng chục nghìn chiếc đang hoạt động trong biên chế của nhiều quốc gia trên thế giới.

Tuy là một dòng xe tăng mạnh mẽ vào thời điểm ra đời, nhưng hiện nay chúng bị đánh giá là không còn phù hợp với tác chiến hiện đại.

Trước thực trạng này, cả Nga và Ukraine đều đưa ra các gói nâng cấp giúp tăng tính năng chiến đấu của dòng xe tăng T-72.

Nga đang có phiên bản nâng cấp với định danh T-72B3, trong khi đó phiên bản nâng cấp của Ukraine mang định danh T-72AMT.

T-72AMT sử dụng động cơ diesel tăng áp 6TD-2 công suất lên tới 1.200 mã lực, lớn hơn khoảng 300 mã lực so với xe tăng T-72B3 và T-90A.

Bên cạnh đó T-72AMT còn được bổ sung giáp dạng lồng vào phía sau thân cũng như tháp pháo, tăng cường giáp phản ứng nổ Kontakt 1 ở mặt trước; tích hợp kính ngắm TKN-ZUM cho súng máy 12,7 mm; kính ngắm 1K-13-49 và TNK-72 cho pháo thủ cùng trưởng xe...

Nhờ máy tính đạn đạo cùng thiết bị chiếu chùm tia laser, T-72AMT có thể phóng tên lửa chống tăng Kombat (chức năng tương tự AT-11 Sniper) tầm bắn 5.000m qua nòng, cũng như bắn chính xác đạn xuyên động năng dưới cỡ từ cự ly lên tới 2.500m.

Ngoài ra xe tăng còn nhận được hệ thống thông tin liên lạc hiện đại do công ty Aselsan của Thổ Nhĩ Kỳ và Lybid K2 của Ukraine phối hợp sản xuất, đi kèm theo đó là thiết bị định vị vệ tinh hiện đại.

Khả năng kiểm soát không gian của T-72AMT cũng được cải thiện rõ rệt với camera quan sát phía sau, đây là chi tiết mà hầu hết các xe tăng Nga hiện nay chưa được trang bị.

Xe cũng có thiết bị định vị vệ tinh hiện đại, khả năng kiểm soát không gian của T-72AMT cũng được cải thiện rõ rệt với camera quan sát phía sau.

Rõ ràng về thông số chiến đấu, T-72AMT mạnh hơn phiên bản T-72B3 của Nga và có sức mạnh ngang ngửa với dòng T-90 của Nga.

Hiện không rõ Ukraine có bao nhiêu chiếc xe tăng T-72AMT khi xung đột với Nga xảy ra vào tháng 2/2022.

Loại chiến tăng này đã được Ukraine tung vào xung trận nhằm đối đầu với những xe tăng của Nga.

Tuy lập được một số chiến công, nhưng cũng có một số xe tăng T-72AMT bị Nga phá hủy hoặc bắt sống.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây