Nga bày tỏ quan ngại khi NATO gia tăng sự hiện diện ở Bắc Cực

Thứ ba - 21/01/2020 10:00

RIA Novosti đưa tin, Đại sứ Bộ Ngoại giao Nga thành viên của Hội đồng Bắc Cực của Nga Nikolai Korchunov cho biết, Nga bày tỏ lo ngại về sự tích cực hiện diện của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Bắc Cực và hoạt động của các quốc gia thành viên ngoài Bắc Cực gây nên mối quan ngại đặc biệt cho Nga.

“Chúng tôi lo ngại về hoạt động ngày càng tăng của NATO ở Bắc Cực. Chúng tôi phát biểu thẳng thắn trung thực về vấn đề này với các đối tác và cộng đồng thế giới. Chúng tôi đặc biệt lo ngại về sự hiện ngày càng gia tăng ở Bắc Cực của các quốc gia không thuộc Bắc Cực và là thành viên của NATO”, ông Korchunov nói.

Theo ông Korchunov, hiện nay đã xuất hiện một “hiện tượng” mới đó là các quốc gia không thuộc Bắc Cực là thành viên của NATO áp dụng các chiến lược quân sự hoặc đưa ra các báo cáo, các tài liệu chiến lược khác để chứng minh sự hiện diện của quân đội nước mình ở Bắc Cực.

Quân đội NATO trong cuộc huấn luyện. (Ảnh tư liệu).

“Chúng tôi tin rằng điều này dẫn đến sự căng thẳng, làm suy yếu việc duy trì Bắc Cực như một khu vực hòa bình, ổn định và tương tác xây dựng”, ông Korchunov lưu ý.

Trước đó, vào cuối tháng 12/2019, Chỉ huy Hạm đội Bắc của Nga Alexandr Moiseev nói rằng, NATO đang tích cực huấn luyện khả năng chiến đấu cho quân đội của mình ở Bắc Cực, gia tăng cả hoạt động do thám tình báo.

“Tại Bắc Cực ghi nhận tiếp tục mở rộng cường độ và quy mô hoạt động huấn luyện tác chiến của các lực lượng vũ trang NATO, ước tính tăng khoảng 17%. Hoạt động do thám tình báo tăng 15%”, ông Moiseev nói.

Ông Moiseev cho biết, cường độ huấn luyện chiến đấu trong Hạm đội Bắc cũng được nâng cao. Trong năm qua, đã tổ chức 590 cuộc tập trận khác nhau, bao gồm 30 cuộc tập trận hỗn hợp và hơn 900 cuộc huấn luyện từ cấp chiến thuật đến chiến lược. Theo ông Moiseev, như vậy cho phép tăng mức độ đào tạo kỹ năng nhân sự lên hơn 9%.

“Trong năm qua, Hạm đội hoàn thành 30 chuyến đi dài đến các khu vực quan trọng của Đại dương thế giới, trong quá trình đó các tàu của Hạm đội đã thực hiện 23 chuyến thăm chính thức và gặp gỡ đối tác làm việc”, ông Moiseev nói.

Thanh Bình (lược dịch)

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây