New York Times: Ukraine phóng tên lửa Mỹ trúng khu dân cư

Thứ sáu - 25/11/2022 06:20
 

Sự cố xảy ra tại thành phố Kramatorsk do Ukraine kiểm soát ở phía Đông đất nước vào ngày 26/9.

Vũ khí - được xác định là tên lửa chống bức xạ tốc độ cao AGM-88B (HARM), còn gọi là "thợ săn radar" - dường như đã được phóng đi bởi một máy bay chiến đấu của Ukraine. Tên lửa không nhắm trúng mục tiêu và đâm vào tầng trên cùng của một tòa nhà dân cư 5 tầng. Căn hộ nơi tên lửa nhắm trúng không có người ở, nhưng ba người sống trong một căn hộ gần đó đã bị thương.

NYT cho biết các phóng viên của hãng tin này đã kiểm tra một mảnh đạn tại hiện trường và phát hiện ra dấu hiệu liên quan tới bảng mạch điện tử vốn chỉ được sử dụng trong tên lửa AGM-88B. Một số mảnh khác của tên lửa mà các nhà báo tìm thấy cũng giống với các tên lửa do Mỹ sản xuất.

Tờ báo cho biết mục tiêu của tên lửa HARM vẫn chưa được xác định, nhưng nó có thể đã đâm trúng ngôi nhà ở Kramatorsk sau khi không tìm thấy radar của Nga và hết nhiên liệu.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Ukraine đã từ chối bình luận khi hãng tin Mỹ đặt câu hỏi về vụ việc.

Một sĩ quan Mỹ giấu tên nói với NYT rằng tên lửa trên "chắc chắn" đến từ kho dự trữ dư thừa cũ, vì quân đội Mỹ hiện sử dụng các mẫu HARM mới hơn.

Hiện chưa rõ Mỹ, đối tác chính của Ukraine, bắt đầu cung cấp tên lửa HARM cho Kiev từ khi nào. Nhưng vào tháng 8, các quan chức ở Washington lần đầu tiên xác nhận lực lượng Ukraine sử dụng loại vũ khí này.

Mátxcơva từ lâu đã chỉ trích việc các nước phương Tây cung cấp vũ khí cho Kiev, nói rằng điều đó chỉ kéo dài giao tranh và làm tăng nguy cơ xung đột trực tiếp giữa Nga với NATO.

Đặc phái viên Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia khẳng định hôm 23/11 rằng Mátxcơva không nhắm mục tiêu vào các khu dân cư, đồng thời cho biết thiệt hại đáng tiếc đối với các khu dân cư thường là do Ukraine triển khai lực lượng phòng không tại các khu vực này. “Kết quả là, các mảnh vỡ tên lửa hoặc tên lửa Ukraine đi chệch hướng đã bắn trúng những mục tiêu mà Nga thậm chí không nhắm tới”, ông nói. “Dòng chảy vũ khí của các bạn đến Ukraine đã gây ra những cái chết này”, quan chức Nga nói với các đặc phái viên phương Tây tại Hội đồng Bảo an.

Minh Hạnh

Theo RT, Sputnik, NYT

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây