NATO sắp tập trận không quân lớn nhất từ trước đến nay ở châu Âu

Thứ năm - 08/06/2023 11:20
 

Các quan chức Mỹ và Đức cho biết, cuộc tập trận sẽ "rất hoành tráng" và cho thấy lãnh thổ NATO là "lằn ranh đỏ" chính trị. Cuộc tập trận được thiết kế để mô phỏng phản ứng trước một cuộc tấn công vào một quốc gia thành viên NATO.

Cuộc tập trận có tên Air Defender 2023. Ảnh: DW

Cuộc tập trận Air Defender 2023 dự kiến bắt đầu vào thứ Hai tuần sau, với sự tham gia của 10.000 người và 250 máy bay từ 25 quốc gia.

Cuộc tập trận được thiết kế để mô phỏng phản ứng trước một cuộc tấn công vào một quốc gia thành viên NATO. Mỹ sẽ cử 100 máy bay và 2.000 nhân viên tham gia cuộc tập trận.

“Chúng tôi sẽ sẵn sàng bảo vệ từng centimet của lãnh thổ thuộc NATO", Trung tướng Không quân Đức Ingo Gerhartz cho biết.

Đại sứ Mỹ tại Đức Amy Gutmann cho rằng cuộc tập trận sẽ là màn phô trương lực lượng "ấn tượng" đối với các quốc gia khác trên thế giới.

"Cuộc tập trận sẽ gây ấn tượng mạnh mẽ đối với bất kỳ ai đang theo dõi", quan chức Mỹ nói với các phóng viên ở Berlin. “Điều này sẽ chứng minh rõ ràng sự linh hoạt và nhanh chóng của lực lượng đồng minh NATO".

Ông Gerhartz cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư rằng cuộc tập trận sẽ chỉ có tác động nhỏ đến giao thông hàng không dân sự.

Tuy nhiên, liên đoàn kiểm soát không lưu Đức GdF đã lập luận rằng các cuộc tập trận có thể có "tác động lớn".

Quốc Thiên (theo DW)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây