NATO để ngỏ khả năng trực tiếp tham chiến ở Ukraine

Thứ năm - 08/06/2023 16:20
 

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, đảm bảo an ninh cho Ukraine sẽ là nội dung trọng tâm được thảo luận trong Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới. (Nguồn: AFP)

Theo ông Rasmussen, NATO có khả năng sẽ gửi quân đến Ukraine nếu các quốc gia thành viên, trong đó có Mỹ, không giúp đảm bảo an ninh Ukraine tại Hội nghị thượng đỉnh sắp tới của NATO tại Vilnius (Lithuania) diễn ra từ ngày 11-12/7.

Ông Rasmussen cũng cho biết, nếu Ukraine không đạt được gì ở Vilnius thì các nước vùng Baltic cùng Ba Lan có thể thành lập một “liên minh thiện chí” nhằm hỗ trợ Kiev.

Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định, vấn đề an ninh của Ukraine là ưu tiên hàng đầu tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 7 tới. Tuy nhiên, những đảm bảo đầy đủ về mặt an ninh sẽ chỉ dành cho các thành viên của khối.

Trong buổi họp báo ở Brussels (Bỉ) ngày 7/6, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đã kêu gọi liên minh quân sự này trao đổi về các phương án để đảm bảo an ninh cho Ukraine, sau khi xung đột Nga-Ukraine đi đến hồi kết.

Tổng Thư ký Stoltenberg cho rằng, khi cuộc xung đột kết thúc, NATO sẽ kiểm soát để đảm bảo rằng Nga không chỉ đơn giản là dịch chuyển các lực lượng để chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự khác.

Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh, theo Điều 5 của Hiệp ước Washington, NATO sẽ chỉ cung cấp những đảm bảo an ninh đầy đủ cho các quốc gia đã trở thành thành viên đầy đủ của liên minh quân sự này.

(theo Reuters/The Guardian)

Hạnh Lê

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây