Mỹ và Trung Quốc sẽ khởi động lại các cơ chế quân sự bị đóng băng

Thứ sáu - 25/11/2022 06:00
 

Cuộc gặp giữa Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc (TQ) Ngụy Phượng Hòa và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Austin Lloyd diễn ra sau khi TQ hủy các cuộc tiếp xúc giữa các chỉ huy quân sự hàng đầu trong bối cảnh diễn ra hoạt động quân sự quy mô quanh Đài Loan sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm hòn đảo.

Trang Foreign Policy dẫn lời một số quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ ngày 22-11 cho biết sau cuộc gặp giữa hai bộ trưởng Bộ Quốc phòng thì hiện Mỹ và TQ đang tìm cách hồi sinh các đường dây nóng quân sự lâu nay không hoạt động để ngăn căng thẳng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương bùng phát thành một cuộc chiến tranh nóng.

Mỹ và TQ thường tổ chức các cuộc đối thoại chính sách hằng năm bao gồm các cuộc đối thoại điều phối chính sách quốc phòng, hội đàm cấp cao về quan hệ quân sự Mỹ - Trung và các cuộc đàm phán an toàn theo Thỏa thuận tham vấn hàng hải quân sự, mà TQ đã hủy bỏ vào năm 2022 khi căng thẳng bùng phát giữa hai cường quốc.

Phái đoàn Mỹ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lloyd Austin dẫn đầu (trái) gặp phái đoàn TQ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa dẫn đầu tại Siem Reap (Campuchia) vào ngày 22-11. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG MỸ

TQ cũng hủy các cuộc tiếp xúc giữa quan chức quân sự hàng đầu bên mình và Đô đốc John Aquilino, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, gây lo lắng về nguy cơ xảy ra khủng hoảng, xung đột. Tuy nhiên, sau hàng loạt cuộc gặp cấp cao vừa rồi, các quan chức tự tin rằng hai nước sẽ ngồi lại với nhau, theo Foreign Policy.

“Có kỳ vọng rằng sẽ có một số hoạt động khởi động lại một số cơ chế đã bị đóng băng trong sáu tháng qua. Mỹ cũng đã tìm cách thiết lập thêm đường dây nóng quân sự giữa Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân - tướng Mark Milley, Đô đốc Aquilino và những người đồng cấp TQ” - Foreign Policy dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ.

Bộ Quốc phòng TQ cũng cho rằng cuộc gặp giữa hai bộ trưởng Bộ Quốc phòng “có lợi” để xây dựng sự hiểu biết chặt chẽ hơn, tránh đánh giá sai lầm về quân sự giữa hai bên và cũng kêu gọi có các cuộc đàm phán quân sự sâu hơn.

Tuy nhiên, phía Mỹ cũng thận trọng rằng khả năng cải thiện đối thoại sẽ phải đứng trước nhiều thử thách và một trong số đó là bất đồng về Đài Loan, dù ông Austin đã tái khẳng định chính sách “Một TQ” khi gặp ông Ngụy.

THIÊN ÂN

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây