Mỹ trang bị siêu pháo điện từ cạnh tranh với Trung Quốc?

Thứ ba - 04/06/2019 22:37

Hải quân Mỹ vừa công bố dự thảo báo cáo Đánh giá tác động môi trường (EIS) tại các thao trường ở tây bắc nước này, trong đó đề cập tới kế hoạch thử nghiệm pháo điện từ trong điều kiện thực tế.

Trong báo cáo, hải quân Mỹ cho biết cuộc bắn thử pháo điện từ đầu tiên dự kiến được tiến hành tại khu vực đông bắc Thái Bình Dương, nhưng không thể diễn ra trước tháng 11-2020.

Khẩu pháo sẽ bắn thử đầu đạn động năng hoặc có chứa chất nổ, nhằm vào mục tiêu trên không và trên biển.

Được biết siêu pháo điện từ này sẽ được lắp trên một tàu mặt nước, nhưng tài liệu không cho biết chiến hạm nào được lựa chọn.

Hải quân Mỹ từng dự định thử pháo điện từ trên biển hồi năm 2016, trong đó tàu vận tải USNS Trenton được sử dụng làm bệ lắp pháo. Tuy nhiên, hàng loạt vấn đề kỹ thuật và chi phí khiến đợt bắn thử này không được tiến hành, dự án phát triển pháo điện từ cũng đối mặt với nguy cơ đình trệ.

Tuy nhiên, quân đội Mỹ gần đây tăng tốc phát triển pháo điện từ, sau khi có nhiều bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang thử nghiệm loại vũ khí hiện đại này trên tàu chiến.

Hồi đầu tháng 1, các diễn đàn quân sự Trung Quốc công bố nhiều bức ảnh cho thấy tàu đổ bộ Type-072II gắn một tổ hợp pháo điện từ đang thử nghiệm ngoài biển.

Theo giới quan sát, Trung Quốc dường như đã đạt được thành tựu lớn khi đang lên kế hoạch trang bị pháo điện từ cho mẫu tàu khu trục tối tân như Type-055.

Chính điều này thôi thúc Mỹ nhanh chóng hoàn thiện loại siêu pháo điện từ cực kỳ nguy hiểm này.

Các tàu chiến được trang bị pháo điện từ đều sẽ có sức mạnh vô hiệu hóa "gần như bất cứ tàu nào của đối phương ngay tức thì" – chuyên gia Justin Bronk nhận định.

Siêu vũ khí mới nói trên được gọi là pháo điện từ, không dùng thuốc súng hay chất nổ.

Nó tổng hợp lực điện và lực từ để tống quả đạn bay với vận tốc sấm sét, có sức công phá như một thiên thạch lao vào tàu đối phương hoặc doanh trại khủng bố.

Pháo điện từ có thể bắn đạn bay với tốc độ trên 7.200 km/giờ, với tầm bắn trên 200 km, vượt xa những khẩu pháo 152,4 mm hiện nay của hải quân Mỹ, vốn chỉ có tầm bắn hơn 24 km.

Vũ khí này còn có tầm bắn và sức công phá hơn cả loại pháo 406 mm của những tàu chiến lớn thời Thế chiến 2, được cho là có tầm bắn gần 39 km và có khả năng xuyên thủng bê tông gần 1 m.

“Điều này sẽ thay đổi cách chúng ta chiến đấu”, Trưởng văn phòng Nghiên cứu hải quân Mỹ, Chuẩn đô đốc Mat Winter nhận định.

Hải quân Mỹ hiện đang muốn sở hữu một thiết kế pháo điện từ có thể khai hỏa với tốc độ 10 phát/phút, với cơ số đạn 1.000 quả.

Nếu được trang bị pháo điện từ, một tàu chiến sẽ có khả năng tác chiến cao hơn so với tàu trang bị tên lửa bởi một tàu khu trục Mỹ chỉ có thể mang tối đa 96 tên lửa.

Trong khi chiến hạm gắn pháo điện từ có thể mang 1.000 quả đạn, cho phép nó bắn tên lửa đến hoặc tấn công các lực lượng đối phương trong thời gian lâu hơn và với tốc độ khai hỏa nhanh hơn. Loại đạn của pháo điện từ được chế tạo từ tungsten nên cứng hơn nhiều loại thép, và sẽ có giá chỉ 25.000 - 50.000 USD/quả, so với 10 triệu USD của 1 quả tên lửa đánh chặn. Đây được coi là loại vũ khí vừa uy lực vừa mang tính kinh tế cao.

Việt Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây