Mỹ tìm cách thúc đẩy đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên

Thứ bảy - 24/07/2021 06:00
 

Tuyên bố trên được Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đưa ra tại cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Choi Jong Kun tại Seoul, chặng dừng chân thứ hai trong chuyến công du châu Á của mình.

Hai bên đã thảo luận các thức nối lại các cuộc đàm phán sau khi Triều Tiên từ chối các đề xuất đàm phán của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, động thái đã khiến triển vọng tháo gỡ chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này trở nên mờ mịt. Bà Sherman cho biết, Mỹ đề xuất đối thoại và hy vọng sẽ sớm có câu trả lời từ phía Triều Tiên.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman thảo luận với Hàn Quốc cách thúc đẩy đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Bà Sherman cũng nhấn mạnh, bất kể mối quan hệ phức tạp với Trung Quốc, bà sẽ tìm cách thảo luận về vấn đề Triều Tiên khi bà tới Bắc Kinh vào Chủ Nhật này. Liên quan tới quan hệ Mỹ-Trung, bà Sherman cho rằng quan hệ hai bên có các mặt cạnh tranh, thách thức và có thể hợp tác bao gồm việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cũng kêu gọi hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa Hàn Quốc và Mỹ trong ứng phó dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu đồng thời xây dựng các chuỗi cung ứng an toàn và dễ phục hồi cho các mạng lưới viễn thông 5G và các sản phẩm bán dẫn.

Hai bên cũng đồng ý tăng cường nỗ lực nhằm thúc đẩy nguồn cung vaccine COVID-19 toàn cầu trên cơ sở đối tác vaccine đã đạt được tại cuộc gặp giữa Tổng thống hai nước hồi tháng 5 vừa qua./.

PV/VOV-Washington

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây