Mỹ tiếp xúc với đại diện nhóm phiến quân Houthi nhằm chấm dứt chiến tranh ở Yemen

Thứ năm - 05/09/2019 22:37

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Cận Đông David Schenker. (Nguồn: debka.com)

Phát biểu với các phóng viên tại Al Kharj, ông Schenker xác nhận: "Chúng tôi nỗ lực tập trung vào việc cố gắng chấm dứt cuộc chiến tranh ở Yemen. Chúng tôi cũng đang có các cuộc hội đàm để đánh giá khả năng với Houthi nhằm cố gắng và tìm ra một giải pháp đàm phán được đôi bên chấp nhận cho cuộc xung đột này".

Thông báo này của ông Schenker đánh dấu cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump với phiến quân Houthi trong 4 năm qua.

Dưới thời cầm quyền của cựu Tổng thống Barack Obama, giới chức Mỹ đã có cuộc trao đổi ngắn với thủ lĩnh Houthi hồi tháng 6/2015, nhằm thuyết phục phiến quân Houthi tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ, để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Yemen. Tuy nhiên, cuộc đàm phán tại Geneva và các vòng đàm phán tiếp theo đã không giúp chấm dứt xung đột tại Yemen.

Kể từ năm 2014, theo đề nghị của chính quyền Yemen, Saudi Arabia đã thành lập và lãnh đạo liên minh quân sự Arab để chống lại phiến quân Houthi, hỗ trợ chính phủ lưu vong được cộng đồng quốc tế công nhận của Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi.

Cuộc chiến ở Yemen đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng, đẩy đất nước này rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng nhất thế giới, với 24,1 triệu người - hơn 2/3 dân số nước này - đang cần được viện trợ khẩn cấp.

PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây