Mỹ tiếp tục cung cấp bộ xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho người dân

Thứ hai - 20/11/2023 23:00
 

Nhân viên y tế phát bộ xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho người dân tại Rosemead, California, Mỹ, ngày 5/1/2022. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Những hộ gia đình đã đặt lấy 4 bộ xét nghiệm miễn phí qua trang COVIDTests.gov trong đợt cung cấp vào tháng 9 vừa qua sẽ được phép đặt thêm 4 bộ nữa. Tổng số bộ xét nghiệm miễn phí mỗi hộ gia đình được nhận trong tất cả các đợt là 8 bộ.

Chính phủ Mỹ đang đẩy mạnh cung cấp các bộ xét nghiệm miễn phí trước giai đoạn mùa nghỉ lễ, bắt đầu từ Lễ Tạ ơn vào ngày 23/11 và kết thúc vào dịp Năm mới, khi hoạt động di chuyển bằng các phương tiện công cộng và tụ tập trong không gian kín có xu hướng làm gia tăng số ca lây nhiễm. Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, số ca nhập viện do COVID-19 hằng tuần đã tăng lên trên 16.000 ca vào ngày 11/11, từ mức gần 15.000 ca vào tuần trước đó, song thấp hơn nhiều so với con số gần 24.000 ca vào cùng kỳ năm ngoái.

Do thiếu ngân sách, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đình chỉ chương trình cung cấp xét nghiệm miễn phí, vốn bắt đầu vào tháng 1/2022. Nhà chức trách sau đó đã nối lại chương trình khi số ca nhiễm tăng mạnh vào tháng 12/2022 và tiếp tục cho phép tiếp nhận đơn đặt hàng vào ngày 25/9 năm nay. Số tiền chi cho các bộ xét nghiệm miễn phí này được trích từ khoản ngân sách bổ sung về COVID-19 trong chương trình Kế hoạch Giải cứu người Mỹ. Người phát ngôn của HHS nêu rõ cho tới nay, chính quyền của Tổng thống Biden đã cung cấp hơn 1,6 tỷ bộ xét nghiệm miễn phí, bao gồm những bộ xét nghiệm gửi tận nhà khi người dân đặt hàng qua trang web, cũng như các cơ sở chăm sóc dài hạn, trường học, trung tâm y tế cộng đồng và ngân hàng lương thực.

HHS và Bộ Giáo dục đang lên kế hoạch mở rộng chương trình, để phân phối các bộ xét nghiệm tới các trường học trên cả nước trong những tuần tới.

Đặng Ánh (TTXVN)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây