Mỹ mời Nga dự họp sơ bộ APEC 2023

Thứ sáu - 25/11/2022 08:20
 

Mỹ, nước Chủ tịch APEC 2023, đã mời Nga tham dự phiên họp sơ bộ. Trong ảnh, Phó Tổng thống Mỹ nhận chiếc giỏ chalom từ Thủ tướng Thái Lan. (Nguồn: AP)

Ngày 24/11, TASS (Nga) dẫn lời Quan chức cấp cao của Nga tại tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) Kirill Barsky cho biết, Mỹ, Chủ nhà APEC năm 2023, đã mời Nga tham dự cuộc họp sơ bộ các quan chức cấp cao APEC tại Hawaii, Mỹ ngày 11/12.

Theo ông Barsky, Nga hy vọng Mỹ sẽ thể hiện trách nhiệm của nước Chủ tịch. Đồng thời, Moscow trông đợi vào sự tham gia bình đẳng của các nền kinh tế APEC tại diễn đàn.

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi rất phấn khởi khi Mỹ xác nhận nghĩa vụ là thực hiện cách tiếp cận có trách nhiệm, bảo đảm sự tham gia của tất cả các phái đoàn từ các nền kinh tế APEC”.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Moscow và Washington đang gặp gỡ định kỳ “ở các cấp độ thích hợp” và trao đổi công hàm, song chưa có kế hoạch tiếp xúc ở cấp tổng thống trong thời gian tới.

Trong một tin liên quan, Wall Street Journal (Mỹ) ngày 24/11 dẫn các nguồn tin cho biết các công tố viên Mỹ đang nỗ lực tìm kiếm và tịch thu tài sản của các doanh nhân Nga bị phong tỏa tại xứ cờ hoa.

Những tháng gần đây, các công tố viên đã gửi lượng lớn trát hầu tòa để tìm kiếm và thu giữ các tài khoản, tiền mặt, bất động sản, quỹ tín thác của các doanh nhân Nga thuộc diện trừng phạt. Hiện các luật sư đang tìm kiếm tài liệu giúp họ “làm rõ con đường đi phức tạp về quyền tài sản”.

Tờ này cho rằng các quan chức Mỹ phải đối mặt nhiều khó khăn ngay từ khi bắt đầu quá trình tìm kiếm tài sản, vốn đã được các chuyên gia giàu kinh nghiệm cất giấu cẩn thận. Wall Street Journal cũng nhấn mạnh, các hành động mới đây của các công tố viên Mỹ là một phần trong nỗ lực chung của phương Tây nhằm tìm kiếm các nguồn tài trợ mới cho Ukraine.

Trước đó, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev đã chỉ trích nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc yêu cầu Moscow phải bồi thường một số tiền đáng kể cho Kiev.

(theo TASS/Wall Street Journal)

Minh Vương

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây