Mỹ lên án các biện pháp trừng phạt của Trung Quốc

Thứ bảy - 24/07/2021 10:01
 

Ngày 23/7, Washington đã lên tiếng phản đối các lệnh trừng phạt của Trung Quốc nhằm vào 6 cá nhân và một thực thể ở Mỹ. Chính quyền Mỹ gọi các biện pháp trừng phạt là “vô căn cứ”, thể hiện sự cô lập của Bắc Kinh với cộng đồng quốc tế, theo South China Morning Post.

Trung Quốc thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với cựu Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross và các cựu đại diện của một số tổ chức. Đây là biện pháp nhằm trả đũa các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các quan chức Trung Quốc ở Hong Kong.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: “Những hành động này là ví dụ mới nhất về cách Bắc Kinh trừng phạt các công ty tư nhân, tổ chức xã hội dân sự để gửi đi tín hiệu chính trị”.

Cựu Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross là một trong những mục tiêu bị Trung Quốc trừng phạt. Ảnh: AP.

“Đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ đều phản đối những động thái này của Trung Quốc nhằm vào những người bảo vệ các quyền con người và các quyền tự do cơ bản. Nỗ lực đe dọa và bắt nạt các tổ chức phi chính phủ được quốc tế tôn trọng chỉ thể hiện hơn nữa sự cô lập với thế giới”, bà nói.

Đây là lệnh trừng phạt đầu tiên được Trung Quốc áp đặt theo luật trừng phạt chống nước ngoài mới được thông qua vào tháng 6/2021.

Trước đó, Trung Quốc đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 2 ủy viên thuộc Ủy ban Tự do Tôn giáo Mỹ vào tháng 3 và 28 người Mỹ khác vào tháng một.

Biện pháp trừng phạt trả đũa mới nhất của Trung Quốc có khả năng sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa hai quốc gia. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman dự kiến có chuyến thăm tới thành phố Thiên Tân trong ngày 25 và 26/7. Bà Sherman sẽ là quan chức cấp cao nhất dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden tới thăm Trung Quốc.

Tuấn Đạt

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây