Mỹ lại khoe Tomahawk mới, Nga bình thản...

Thứ sáu - 23/08/2019 07:37

Thêm lựa chọn tấn công cho Mỹ

Nửa tháng sau khi hủy Hiệp định các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga, ngày 18/8, Mỹ thông báo thử nghiệm thành công một tên lửa quy ước tầm trung. Nga chỉ trích hành động này của Mỹ là "leo thang quân sự", còn Trung Quốc lên án Mỹ "kích động chạy đua vũ trang dẫn đến xung đột quân sự". Nga-Trung đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn về động thái của Mỹ.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ, tên lửa thử nghiệm trên được phóng từ đảo San Nicolas, bang California (Mỹ), từ hệ thống ống phóng Mark 41, đánh trúng mục tiêu cách xa 500 km trên biển Thái Bình Dương. Một nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, "đây là tên lửa được chế tạo từ tên lửa hành trình Tamahawk".

Hình ảnh vụ phóng thử phiên bản Tomahawk bố trí trên đất liền hôm 18/8 được Bộ Quốc phòng Mỹ công khai

Tờ National Interest của Mỹ đã nêu ra hàng loạt lý do để Nga và Trung Quốc phải “sợ” tên lửa của Mỹ. Người Mỹ tự tin rằng phiên bản phóng từ đất liền của tên lửa hành trình Tomahawk sẽ củng cố khả năng tấn công chiến lược với Vũ khí Chính xác Tầm xa (LRPF) của lục quân và tên lửa hành trình chiến lược có khả năng hạt nhân (LRSO) của không quân. Các loại vũ khí nay vốn được Mỹ thiết kế để có thể tấn công trong các khu vực được phòng thủ chặt chẽ và tạo ra mối đe dọa nếu phải cận chiến.

Cùng với LRPF và LRSO, tên lửa hành trình tầm ngắn giúp Mỹ có thêm nhiều lựa chọn hơn để tấn công hạ tầng, hệ thống phòng không, các trung tâm điều khiển chỉ huy và các mục tiêu giá trị cao khác của đối phương. Có nhiều trường hợp, phòng không đối phương đủ khả năng gây khó khăn cho các máy bay Mỹ và nhiều điều kiện chiến đấu cản trở Mỹ phóng tên lửa Tomahawk từ tàu nổi hoặc tàu ngầm.

Báo chí Mỹ dẫn lời người phát ngôn Lầu Năm Góc, trung tá Robert Carver nói: “Chúng tôi sẽ tập hợp và thu thập toàn bộ dữ liệu, thông tin cho tất cả các loại vũ khí trong tương lai mà chúng tôi có kế hoạch phát triển”. Những thông số quan trọng nhất được ông Carver đề cập gồm khả năng bắn chính xác, quỹ đạo bay và khả năng gây thiệt hại.

Vụ thử tên lửa Tomahawk phóng từ đất liền cho thấy cáo buộc của Nga về các hệ thống MK 41 ở châu Âu là hoàn toàn chính xác

Người phát ngôn Lầu Năm Góc này khẳng định tên lửa hành trình vừa được thử là phiên bản đặc biệt của Tomahawk được thiết kể để mang đến “những thành tố mới” trong tấn công mặt đất. Tomahawk phiên bản Block IV nổi tiếng với độ chính xác nhờ GPS, kết nối dữ liệu hai chiều và công nghệ ISR cho phép các chỉ huy quan sát video những thiệt hại trong chiến đấu hoặc giám sát mục tiêu khi đang bay.

Theo National Interest, tên lửa hành trình phóng từ mặt đất với tầm bắn 500 km mang lại cho Mỹ nhiều khả năng áp dụng thiết thực, trước hết là răn đe đối với loại tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất đã được thử nghiệm của Nga và vi phạm INF. Ví dụ được tờ báo Mỹ nêu ra là loại tên lửa hành trình mới này có thể tấn công lực lượng tập trung của Nga ở Đông Âu.

Một mũi tên nhắm hai đích của Mỹ

Một ngày sau khi Mỹ phóng thử tên lửa có tầm bay vốn thuộc phạm vi giới hạn của INF, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 20/8 tuyên bố vụ thử tên lửa này cho thấy Washignton đã chuẩn bị từ lâu cho việc chấm dứt.

Ông Ryabkov nêu rõ :"Chúng tôi lưu ý việc thử tên lửa Tomawak xảy ra chỉ 16 ngày sau khi Mỹ rút khỏi INF và chấm dứt hiệu lực của hiệp định này. Điều này cho thấy rõ ràng viêc phát triển các hệ thống liên quan được Mỹ tiến hành từ lâu và để chuẩn bị rút khỏi hiệp định, Mỹ đã tiến hành các hoạt động thiết kế thử nghiệm và nghiên cứu khoa học".

Tên lửa phòng không S-400 của Nga

Theo ông Ryabkov, Nga cũng lưu ý việc phóng tên lửa được thực hiện bằng bệ phóng Mk41, một bệ phóng đa năng có thể dùng để phóng không chỉ các tên lửa đánh chặn SM-3 mà cả tên lửa hành trình các loại, trong đó có cả loại đất đối đất, hạm đối hạm.

Tuy nhiên ông Ryabkov nhấn mạnh Nga sẽ không bị lôi kéo vào cuộc chạy đua vũ trang và Moscow vẫn không có ý định triển khai tên lửa trừ khi Mỹ làm việc đó trước.

Phó Đại diện thường trực Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyanskiy cùng ngày cho biết, nước này và Trung Quốc đã đề nghị Hội đồng Bảo an họp khẩn về động thái của Mỹ thử và có kế hoạch triển khai các tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất.

Ông Polyanskiy nói: “Hôm nay (ngày 20/8 theo giờ New York), cùng với các đồng nghiệp Trung Quốc, chúng tôi đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiến hành cuộc họp liên quan tới những tuyên bố của Mỹ về kế hoạch thử và triển khai các tên lửa tầm trung”. Ông cho biết thêm, cuộc họp này dự kiến diễn ra vào ngày 22/8 (theo giờ Mỹ).

Thêm lựa chọn cho Mỹ không đồng nghĩa Nga dễ bị tấn công hơn

Ngày 21/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ phát triển hệ thống tên lửa tầm trung và tầm ngắn, nhưng sẽ không triển khai chúng trước khi Mỹ làm điều đó. Ông Putin cam kết an ninh quốc gia Nga sẽ được bảo đảm vững chắc trong bối cảnh tên lửa mới đang được chế tạo ở Mỹ.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung ở Helsinki với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto, Tổng thống Nga nhấn mạnh, Moscow cần phải đáp trả thích đáng những thách thức mới liên quan đến việc Mỹ chế tạo loại tên lửa bị cấm theo INF. Ông cáo buộc Washington phát triển loại tên lửa này rất lâu trước khi tuyên bố rút khỏi INF, đồng thời bày tỏ thất vọng trước việc Mỹ tiến hành thử loại tên lửa bị cấm theo INF, cho rằng điều này sẽ khiến tình hình trên thế giới trở nên căng thẳng.

Mỹ rút khỏi INF với 2 lý do chính thức: Thứ nhất, Nga không tôn trọng hiệp ước này, chế tạo vũ khí mới 9M729 hay còn gọi là SS C8 theo cách gọi của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Thứ hai, Trung Quốc đứng ngoài thì tại sao Mỹ lại tự "trói tay".

Chuyên gia chiến lược người Pháp, Tướng Dominique Trinquand - cựu Chỉ huy trưởng phái bộ quân sự Pháp tại Liên hợp quốc, cho rằng đối tượng của Mỹ không phải là Nga mà là Trung Quốc. Theo ông, người ta bàn luận rất nhiều về mối đe dọa từ Nga, nhưng Trung Quốc mới là mục tiêu đáng báo động.

Trung Quốc mới là mục tiêu chính khi Mỹ rút khỏi INF?

Theo đó, việc Mỹ lên án Nga "không tôn trọng INF" chỉ là cái cớ. Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn rảnh tay để đối phó với Trung Quốc, một cường quốc quân sự đang nổi lên. Theo Tướng Trinquand, kho tên lửa của Trung Quốc tương đối ít, nhưng nếu Mỹ trong một năm nữa sẽ bố trí tên lửa tại khu vực Thái Bình Dương trực tiếp đe dọa Trung Quốc Đại lục thì Bắc Kinh sẽ phải chạy đua vũ trang.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng thì tuyên bố: "Hành động của Mỹ với mục tiêu duy nhất là bảo vệ thế thượng phong quân sự sẽ gây ra những hệ quả tiêu cực đối với an ninh khu vực và quốc tế".

Theo giới phân tích Pháp, thái độ thất thường của Tổng thống Mỹ Trump tuân thủ một nguyên tắc xuyên suốt là "làm cho nước Mỹ hùng mạnh". Trong danh sách đối thủ của Mỹ, Trung Quốc bị xem là mục tiêu số một chứ không phải Nga.

Chính ông Trump đã hai lần đề xuất mời Nga trở lại G7 để đưa nhóm này thành G8 vốn bị “đình chỉ” dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi năm 2014 do vụ Nga sáp nhập Bán đảo Crimea. Trong khi đó, Trung Quốc đứng trước một cuộc chiến tranh thương mại gần như toàn diện. Chính phủ Trung Quốc bị lên án phá giá đồng Nhân dân tệ, hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ bị áp thuế, các tập đoàn công nghệ bị tố cáo làm gián điệp, vi phạm sở hữu trí tuệ...

Thành Minh

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây