Mỹ không ngăn được Nord Stream-2 dù cố gắng mọi giá

Thứ sáu - 06/12/2019 17:00

Thượng Nghị sĩ Đảng Dân chủ Mỹ Chris Murphy mới đây đã bày tỏ lo ngại về khả năng Hạ viện và Thượng viện không thông qua việc trừng phạt dự án đường ống dẫn khí đốt chạy dưới biển Baltic từ Nga sang châu Âu Nord Stream-2.

Mỹ đã định sẽ tặng quà Giáng Sinh cho Nord Stream-2, chính trị gia lo quá muộn.

Phát biểu tại một hội nghị do Hội đồng Đại Tây Dương tổ chức ở Washington, chính trị gia Murphy cho rằng, trong trường hợp Mỹ muốn cản trở Nord Stream-2, họ nên tìm những biện pháp khác nhau bên ngoài việc sửa luật để trừng phạt các công ty châu Âu cũng như dự án của Nga.

"Biện pháp ngoại giao" là một lựa chọn được ông Murphy đưa ra nhưng không giải thích cụ thể.

Chính trị gia người Mỹ cũng cho rằng, việc xây dựng đường ống Nord Stream-2 gần như là không thể ngăn cản.

Nhưng Thượng Nghị sỹ Mỹ kỳ vọng Thượng viện Mỹ sẽ nhanh chóng thông qua dự luật về an ninh năng lượng châu Âu sẽ giúp giảm được phần nào ảnh hưởng của Nga. Theo ông Murphy, Mỹ sẽ cần khoảng 1 tỉ USD được chi từ ngân sách cho mục đích này.

Theo những thông tin được công bố trước đó, Quốc hội Mỹ đã dự định thông qua Luật về quốc phòng năm 2020 để cản trở việc triển khai dự án đường ống khí đốt Nord Stream-2. Nhưng cho tới nay giữa Hạ viện và Thượng viện Mỹ vẫn chưa có sự nhất trí hoàn toàn về vấn đề này.

Luật về Quốc phòng của Mỹ có thể tác động đến các công ty châu Âu đang giúp Nga xây dựng đường ống khí đốt Nord Stream-2. Hoạt động của các công ty này ở Mỹ có thể bị cản trở. Trong số các công ty có công ty Allseas của Thụy Sĩ, chuyên bán ống dưới nước và cáp nước sâu trên toàn thế giới. Công ty Đức tham gia tài chính cho Gazprom như Uniper cũng bị ảnh hưởng.

Tuần trước, tờ Bild của Đức cho biết, các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nord Stream-2 có thể được công bố trong vài tuần tới như một "món quà Giáng Sinh" cho Moscow và châu Âu.

Bild cho rằng, Nord Stream-2 sẽ được hoàn thiện trong khoảng 3 tháng tới và Washington đang đẩy mạnh tốc độ xem xét Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia để thông qua trước Giáng Sinh.

Tờ báo Đức nhận định, nếu chẳng ai còn xây dựng trên công trường thì ai sẽ bị trừng phạt đây. Do đó, Mỹ đang gấp rút tiến hành một dự luật trừng phạt đủ lớn, đủ sâu rộng, tác động đến các công ty tham gia xây dựng.

Theo tiết lộ với truyền thông, các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ khiến EU mất ba năm để thiết lập cơ chế tự bảo vệ để bớt phụ thuộc vào các Tập đoàn năng lượng Nhà nước Nga Gazprom.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Jim Risch cảnh báo: "Nord Stream-2 sẽ phải trả giá đắt. Tôi nghĩ rằng nếu các lệnh trừng phạt đó thông qua, [các công ty châu Âu] sẽ phải đóng cửa. Người Nga sẽ phải tìm cách khác để bán khí đốt cho châu Âu".

Hải Lâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây