Mexico kêu gọi lệnh ngừng bắn toàn cầu trong 5 năm

Thứ bảy - 06/08/2022 06:20
 

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Cung điện Quốc gia, nhà lãnh đạo Mexico nhấn mạnh căng thẳng địa - chính trị giữa các nước, đặc biệt là Mỹ - Trung; Nga - Ukraine… đang làm tổn thương thế giới, vốn vật lộn với lạm phát kỷ lục và các vấn đề chuỗi cung ứng từ trước.

“Các quốc gia có thể thống nhất về một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài ít nhất 5 năm để có thể giải quyết cuộc khủng hoảng ảnh hưởng đến mọi người. Một thỏa thuận đình chiến sẽ chấm dứt chiến tranh, đối đầu và khiêu khích. Một khi giao tranh dừng lại, hãy để mọi thứ như cũ...”, Tổng thống Obrador tuyên bố.

Nhà lãnh đạo cho biết trong thời gian ngừng bắn, các quốc gia có thể phối hợp cùng nhau để giúp đỡ người nghèo và thúc đẩy phát triển kinh tế. “Hãy nói không với khiêu khích, nói không với chiến tranh. Chúng tôi không muốn những bá chủ trên thế giới. Không có gì quá đáng khi yêu cầu Mỹ, Nga và Trung Quốc chấp nhận đề xuất này và có thể được nêu ra tại Liên Hợp Quốc”, ông Obrador nói thêm các nước cần đặt lợi ích của người dân lên trên lợi ích của các chính phủ và các tập đoàn kinh tế.

Phát ngôn của Tổng thống Mexico được đưa ra sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có chuyến thăm Đài Loan (Trung Quốc) vào ngày 2.8. Chuyến thăm của nữ quan chức cấp cao Mỹ đã vấp phải sự phản đối dữ dội từ Bắc Kinh khi họ cho rằng những động thái như thế này của Washington là vi phạm toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

Q. Đạt

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây