Mắt thần Nga triển khai tại Crimea vươn được bao xa?

Thứ ba - 12/11/2019 07:37

Việc xây dựng ra-đa mới, một phần của Hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa ở Crimea sẽ bắt đầu trong tương lai gần, Interfax trích dẫn thông tin từ nhà phát triển dự án cho biết.

“Thiết kế Ra-đa Voronezh 10 tầng của hệ thống cảnh báo đang được tiến hành và việc xây dựng dự kiến sẽ bắt đầu sớm”, Tổng Giám đốc Serge Boev cho biết.

Vào tháng 11 năm 2017, Boev nói với Interfax rằng, một ra-đa Voronezh mới sẽ được chế tạo cho quân đội Nga đóng ở Crimea. Cuối tháng 11 năm 2018, một nguồn tin từ chính quyền Crimea đã nói với cơ quan này rằng, việc xây dựng một trạm ra-đa Voronezh-M mới vào năm 2019, dự kiến đặt ở khu vực Sevastopol tại vị trí của trạm radar Dnepr.

Nguồn tin của Interfax nhấn mạnh rằng, ra-đa mới sẽ vượt qua đáng kể trạm Dnepr hiện tại về khả năng chiến đấu, trong đó có khả năng bao quát và giám sát cả khu vụ Trung Đông. Hệ thống mới có thể phát hiện những vụ phóng tên lửa đạn đạo khác nhau ở cự ly tới 3.500 km.

Trạm ra-đa Voronezh-M là ra-đa cảnh báo sớm ngoài đường chân trời của Nga, có thể phát hiện các mục tiêu không gian và khí động học, bao gồm cả tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.

Tháng 10 năm 2019, Phó Tư lệnh Lực lượng Không gian, Thiếu tướng Igor Morozov, tuyên bố rằng, việc xây dựng trạm ra-đa được lên kế hoạch hoàn thành vào năm 2024.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, trạm ra-đa Dnepr ở Sevastopol được Nga thuê một thời gian trước khi hợp đồng bị phá vỡ do những căng thẳng trong mối quan hệ giữa Kiev và Mát-cơ-va. Sau đó, trạm Dnepr dừng hoạt động trong khoảng 10 năm và không còn sử dụng được nữa.

Đầu tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói tại Hội thảo quốc tế Valdai rằng, Nga đang giúp Trung Quốc phát triển hệ thống cảnh báo sớm quốc gia. Hệ thống này sẽ tăng cường đáng kể khả năng phòng thủ của Trung Quốc.

“Đây là những công nghệ ra-đa trên đường chân trời có khả năng phát hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa từ mặt đất và trên biển”, ông Igor Korotchenko của tạp chí Quốc phòng Quốc gia nói với TASS.

Một trạm ra-đa Voronezh-M được cho là có giá 2,85 tỷ rúp (khoảng. 44,5 triệu USD), trong khi một trạm Voronezh-DM có giá 4,3 tỷ rúp (xấp xỉ 67 triệu USD). Rẻ hơn rất nhiều so với 5 tỷ rúp (khoảng. 78 USD) cho một trạm Dnepr và 19,8 tỷ rúp (xấp xỉ 310 triệu USD) cho một trạm Daryal.

Như Ý

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây