Maroc sẽ điều tra cáo buộc theo dõi Tổng thống Pháp

Thứ năm - 22/07/2021 11:00

Trước đó, chính phủ Maroc đã phủ nhận việc mua hoặc sử dụng phần mềm gián điệp Pegasus được cấp phép bởi công ty NSO có trụ sở tại Israel sau khi Tổ chức Ân xá Quốc tế và một nhóm gồm 17 tổ chức truyền thông quốc tế phanh phui vụ việc theo dõi trái phép này.

Theo phía công tố Maroc, cho biết báo cáo trên bao gồm những "cáo buộc và luận điệu nghiêm trọng có mục đích suy yếu lợi ích tối cáo" của nước này. Các nhà chức trách cũng yêu cầu "liên minh truyền thông" cung cấp các bằng chứng chứng minh cáo buộc.

Tờ Le Monde của Pháp hôm thứ Ba đưa tin rằng điện thoại của Tổng thống Emmanuel Macron đã bị theo dõi bởi phần mềm Pegasus. Động thái này nếu được chứng thực sẽ làm tổn hại nghiêm trọng tới mối quan hệ của Pháp và Maroc.

Tổ chức phi lợi nhuận Forbidden Stories cho biết Quốc vương Mohammed VI của Maroc và các thành viên hoàng tộc khác cũng nằm trong tầm ngắm của Pegasus.

Trước đó, hôm thứ Tư, chính phủ Maroc cáo buộc các phương tiện truyền thông và các nhóm nhân quyền đã đưa tin về Pegasus về "các cuộc tấn công thù hận" nhằm đặt Rabat "dưới sự kiểm soát của họ" và yêu cầu họ cung cấp bằng chứng vật chất cho các cáo buộc.

Phía công ty NSO của Israel cũng đã bác bỏ cáo buộc, cho rằng bản báo cáo "đầy những giả định sai lầm và lý thuyết chưa được kiểm chứng". NSO nhấn mạnh phần mềm Pegasus chỉ được sử dụng cho các cơ quan tình báo và thực thi pháp luật của chính phủ để chống khủng bố và tội phạm thay vì các mục tiêu dân sự.

Bắc Hiệp

Theo Reuters

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây