Lý do FBI và tình báo Ukraine kiểm duyệt người dùng Twitter

Thứ năm - 08/06/2023 16:20
 

Tòa nhà trụ sở Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI ở Washington DC, Mỹ.

FBI đã yêu cầu Twitter xóa hơn 160 tài khoản mà các nhân viên tình báo Ukraine tuyên bố là “lan truyền nỗi sợ hãi và thông tin sai lệch” - theo các email bị rò rỉ mà phóng viên người Canada Aaron Mate tiếp cận được.

Đặc vụ FBI Aleksandr Kobzanets, tại Đại sứ quán Mỹ ở Kiev, đã liên hệ với các lãnh đạo Twitter vào tháng 3 năm ngoái.

Ông đã chuyển cho họ “danh sách các tài khoản mà tôi nhận được trong vài tuần từ Cơ quan An ninh Ukraine (SBU)” theo một email được phóng viên Mate công bố hôm 7/6.

Tài liệu đính kèm do SBU biên soạn bao gồm 163 tài khoản Twitter. Trong số này có các tài khoản của hãng thông tấn RT và các cơ quan truyền thông khác của Nga, cũng như của các nhà báo Mỹ và Canada, bao gồm cả Mate.

SBU cho biết các tài khoản này đã được “sử dụng để phổ biến thông tin sai lệch và tin tức giả nhằm phản ánh không chính xác các sự kiện ở Ukraine”.

SBU cho rằng để cản trở Nga trên mặt trận thông tin, SBU đã yêu cầu Twitter thực hiện các biện pháp khẩn cấp để chặn các tài khoản này và cung cấp dữ liệu người dùng được chỉ định trong quá trình đăng ký.

Yêu cầu trên không được thực hiện như mong muốn của SBU. Yoel Roth, người đứng đầu bộ phận tin cậy và an toàn của Twitter, đã trả lời đặc vụ Kobzanets rằng ông sẽ điều tra các tài khoản về “tính không trung thực”.

Ông viết: “Những nhà báo đưa tin về cuộc xung đột với lập trường thân Nga dường như không vi phạm các quy tắc của chúng tôi”.

Mate đã hỏi Kobzanets rằng liệu ông có xem xét danh sách của SBU trước khi gửi tới Twitter không và liệu ông có thay đổi công việc của mình với SBU sau đó hay không. Tuy nhiên, đặc vụ này không trả lời.

Tương tự như vậy, FBI từ chối bình luận khi được hỏi liệu “sự trợ giúp cho Ukraine của họ có kéo theo việc kiểm duyệt các nhà báo hay không”.

Trong số 163 tài khoản được SBU đưa ra, 34 tài khoản đã bị đình chỉ và 20 tài khoản đã bị xóa.

Trước khi Elon Musk mua Twitter vào tháng 10 năm ngoái, Roth và các giám đốc điều hành khác thường xuyên liên lạc với các cơ quan tình báo và cơ quan chính phủ của Mỹ và thường đồng ý với các yêu cầu kiểm duyệt của họ.

Thông tin liên lạc nội bộ do Elon Musk cung cấp cho các nhà báo độc lập trong những tháng gần đây tiết lộ rằng Twitter đã chặn những thông tin gây tổn hại cho chiến dịch bầu cử của Tổng thống Joe Biden.

Bên cạnh đó họ kết hợp với FBI để xóa nội dung mà cơ quan này muốn ẩn, hỗ trợ các chiến dịch gây ảnh hưởng trên mạng của quân đội Mỹ và thay mặt cho nhiều cơ quan tình báo Mỹ để kiểm duyệt “các câu chuyện chống Ukraine”.

Theo RT

Hải Yến

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây